Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Cần tăng năng lực hướng nghiệp trong trường phổ thông


Danh mục: Tư vấn hướng nghiệp    Người đăng: trungtinhdoan    (12/30/2016)
Tôi cho rằng vấn đề đặt ra ở các trường ĐH, CĐ hay trường nghề và đặc biệt là các trường THPT là cần phải nâng cao năng lực hướng nghiệp, để người học, thí sinh có hiểu biết và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với mình.

Cần tăng năng lực hướng nghiệp trong trường phổ thông

Description: Cần tăng năng lực hướng nghiệp trong trường phổ thông

GD&TĐ - Nội dung bỏ điểm sàn đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017 được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình; nhưng cũng còn những lo lắng khi cho rằng việc bỏ điểm sàn đầu vào đại học như vậy sẽ dẫn đến không đảm bảo chất lượng nguồn tuyển, cũng như việc các trường cao đẳng đã khó tuyển sinh nay lại càng khó hơn. 

Tuy nhiên, phân tích kỹ giữa cái được và mất, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng, những lo lắng trên là hơi quá thực tế…


Điểm sàn đã không còn ý nghĩa

Sau khi Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017, dư luận xã hội đã có nhiều ý kiến lo lắng về việc bỏ điểm sàn đại học sẽ kéo theo chất lượng kém. Một phản ứng hoàn toàn tự nhiên vì từ xưa đến nay điểm sàn đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người như là rào cản giữ chất lượng đầu vào tuyển sinh cho các trường.

Thực tế cho thấy, từ năm 2014 trở về trước, sau mỗi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cả xã hội lại hồi hộp chờ đợi Hội đồng điểm sàn công bố ngưỡng điểm xét tuyển cho các khối thi. Lo lắng nhất lại không phải là người dân mà là các trường ĐH, CĐ tốp dưới, với mối lo duy nhất là điểm sàn sẽ khiến các trường khó khăn về nguồn tuyển.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, sự việc đã hoàn toàn khác, khi kỳ thi “3 chung” không còn thì “điểm sàn” đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử, về cơ bản là không có ý nghĩa gì nữa. Đối với những trường, ngành có uy tín xã hội cao thì mặc nhiên họ không quan tâm đến điểm sàn vì thực tế là thí sinh dự thi, xét tuyển vào trường này đều phải trên sàn rất nhiều vì tính cạnh tranh cao và những trường đã được kiểm định.

Còn những trường ĐH, CĐ tốp dưới, những trường ngoài công lập thì thực tế là 2 năm nay, nhiều trường đang kết hợp cả phương thức xét tuyển từ điểm thi THPT quốc gia (có tính điểm sàn xét tuyển - NV) và xét tuyển từ học bạ phổ thông nên chắc rằng điểm sàn chắc chắn không ảnh hưởng quá đến việc xét tuyển của các trường này.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, đến nay điểm sàn mặc nhiên hoàn toàn không có ý nghĩa. Từ khi bắt đầu thực hiện đổi mới tuyển sinh, nhiều chuyên gia và trường ĐH đề nghị Bộ không nên quy định điểm sàn vì thực tế điểm sàn không còn nhiều ý nghĩa như khi tổ chức thi “3 chung”.

Lý giải về việc Bộ đưa ra quyết định bỏ điểm sàn trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2017, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: Đây là dựa vào thực tế tuyển sinh năm 2015 và năm 2016 và căn cứ vào Quyết định số 1981/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, năm nay Bộ dự kiến chỉ quy định điều kiện cần đối với thí sinh là tốt nghiệp THPT còn các trường ĐH quy định điều kiện đủ để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.


Giữ uy tín với xã hội, tăng năng lực hướng nghiệp

Trước khi đưa quy định bỏ điểm sàn vào dự thảo Quy chế, chắc chắn Bộ GD&ĐT cũng đã biết trước được băn khoăn của dư luận liệu rằng khi bỏ điểm sàn chung thì chất lượng đào tạo có đảm bảo không, nhất là đối với những trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng. Thực tế cho thấy 2 năm qua việc chọn trường, chọn ngành của thí sinh đã có nhiều thay đổi. Người học đã tự biết đánh giá năng lực đào tạo của trường này ra sao, học trường kia thế nào.

Nhìn vào kết quả tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, trường nghề những mùa tuyển sinh gần đây cho thấy, người học đã không hẳn giữ nguyên quan điểm là vào bằng được một trường đại học nào đó, đã có xu hướng dịch chuyển từ trường đại học sang trường nghề. Hay như việc có những thí sinh điểm khá cao nhưng vẫn không chấp nhận vào một trường đại học kém về uy tín, đợi năm sau để tìm cơ hội thi trở lại.

Vẫn biết rằng sẽ có trường tranh thủ việc bỏ điểm sàn để chạy theo số lượng dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ. Nhưng vấn đề là trong một môi trường cạnh tranh ngày càng cao thì việc trường này hay trường kia bỏ qua chất lượng, vơ bèo gạt tép là điều mà các trường chắc chắn cũng sẽ phải cân nhắc được - mất.

Nếu trường nào đó bỏ qua chất lượng đầu vào chỉ để mong tuyển cho nhiều người học thì chắc chắn sẽ khó mà giữ được chất lượng đào tạo, khi đó người học, xã hội sẽ không tin tưởng và bỏ rơi là điều không trường nào muốn.

Hơn thế nữa, trong một xu hướng bảo đảm và nâng cao chất lượng trong đào tạo đại học, Bộ GD&ĐT đang chủ trương lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu cho mọi hoạt động. Để thực hiện mục tiêu nào, Bộ GD&ĐT cũng đang tăng cường công tác kiểm định chất lượng GD ở các nhà trường, đây cũng là một trong nhiều cách thức để kiểm soát chất lượng đào tạo.

Là một tỉnh vừa có vùng kinh tế - xã hội phát triển, nhưng cũng có núi cao đảo xa và vùng dân tộc khó khăn, Quảng Ninh được coi như một Việt Nam thu nhỏ. Cùng với việc cần phải nâng cao uy tín với người học và xã hội đối với các nhà trường thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho rằng vai trò tư vấn hướng nghiệp ở địa phương cũng hết sức quan trọng.

Thực tế cho thấy học sinh Quảng Ninh có sự đa dạng về lựa chọn ngành nghề, đại học không phải là lựa chọn duy nhất, mà là những ngành nghề, trường phù hợp với năng lực học tập của mỗi người cũng như điều kiện gia đình. Bà Oanh đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp của các trường THPT và các thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp.

Hơn ai hết, chính các thầy, các cô mới hiểu được lực học của học sinh, sở thích ngành nghề của các em như thế nào. Trên cơ sở hiểu biết của mình về xu hướng nghề trong xã hội mà đưa ra những tư vấn phù hợp.

Nhận định về nội dung này, TS Trương Tiến Tùng – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội - cho rằng: Xã hội đang quá lo lắng về một nội dung thực tế là không ảnh hưởng nhiều đến việc xét tuyển sinh của các trường. Cứ nhìn vào xu hướng nghề nghiệp và việc lựa chọn trường của thí sinh những năm qua cho thấy, trường nào người học đó, vấn đề là uy tín của trường đó với người học với xã hội mà thôi chứ điểm sàn không còn có ý nghĩa nữa. Như ở Viện Đại học Mở Hà Nội chúng tôi đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh đúng ngành nghề, sát với năng lực học tập của các em. Thế nên ở mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016, chúng tôi chỉ xét tuyển duy nhất 1 đợt và đã đạt ngay hơn 95% tổng chỉ tiêu. Tôi cho rằng vấn đề đặt ra ở các trường ĐH, CĐ hay trường nghề và đặc biệt là các trường THPT là cần phải nâng cao năng lực hướng nghiệp, để người học, thí sinh có hiểu biết và đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với mình.


                                                                                                                  Dĩ Hạ

(Bài và ảnh đăng trên báo Giáo dục và Thời đại. Cơ quan chủ quản: Bộ Giáo dục và Đào tạo)


 


 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

Giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông(10/13/2017)

Giáo dục hướng nghiệp là một bộ phận của giáo dục toàn diện giúp mỗi học sinh có sự hiểu biết về tính chất của ngành nghề mà mình hướng tới, biết phân...
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ HẮC DỊCH, HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU(04/13/2017)

Với sự có mặt của diễn giả Huỳnh Anh Bình, chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục, hướng nghiệp hang đầu đã làm cho không khí sôi nổi hẳn lên khi thầy xuất...
THÔNG BÁO "KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP, VIỆC LÀM CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ"(03/23/2017)

Nhằm thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017 của Ban Chấp hành tỉnh Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu. Trung tâm Dịch vụ việc l...
Các khoản phải trả cho trường hợp bị tai nạn lao động(03/02/2017)

Ông Nguyễn Việt Hùng hỏi: Đối với người bị tai nạn lao động, BHYT sẽ chi trả các danh mục do BHYT quy định, khoản không nằm trong danh mục thì người s...
Nỗ lực giảm thời gian nộp BHXH còn 49 giờ(02/28/2017)

Trong năm 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ để rút ngắn thời gian nộp BHXH xuống còn 49 giờ, tạo điều...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Khởi nghiệp, việc làm là tiềm năng và động lực để phát triển xã hội”(01/13/2017)

Sáng ngày 10/01/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017. Tham dự lễ khai mạc phiên giao dịch...
Hợp đồng mùa vụ 3 tháng có được đóng bảo hiểm xã hội?(01/06/2017)

Theo Điều 22 Bộ luật Lao động, quy định: Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
Trên 11 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 2016(01/05/2017)

Cần tăng năng lực hướng nghiệp trong trường phổ thông(12/30/2016)

Tôi cho rằng vấn đề đặt ra ở các trường ĐH, CĐ hay trường nghề và đặc biệt là các trường THPT là cần phải nâng cao năng lực hướng nghiệp, để người học...
Bàn giải pháp khởi kiện, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN(12/28/2016)

Với việc tổng tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên toàn quốc lên tới hơn 14.000 tỷ đồng, đã đến lúc ph...
Quy định tội gian lận trốn đóng Bảo hiểm thất nghiệp trong Bộ luật hình sự(12/20/2016)

Quốc hội đã ban hành Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, trong...
Đảm bảo hơn đời sống của người lao động khi gặp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp(12/15/2016)

Luật ATVSLĐ quy định rõ, người lao động được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện theo quy định và mất ít nhất 5% khả năng lao động do bị tai nạn...
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Bảo đảm quyền lợi người lao động(12/12/2016)

Từ ngày 1/7/2016, chủ sử dụng lao động bắt buộc phải đóng bảo hiểm TNLĐ và BNN cho người lao động nhằm bảo đảm hơn đời sống của những lao động rủi ...
THÔNG BÁO(09/01/2016)

“ Kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp trực quan cho học sinh khối lớp 11, 12 trên địa bàn toàn tỉnh năm 2016”
KỸ NĂNG LỰA CHỌN TRƯỜNG NGHỀ CỦA NGƯỜI TRẺ(08/19/2016)

Hiện nay, học đại học không là con đường lựa chọn duy nhất của giới trẻ. Nhiều người vừa tốt nghiệp trung học phổ thông thay vì suy nghĩ nên chọn trườ...
HÌNH ẢNH - THAM QUAN HƯỚNG NGHIỆP(11/26/2014)

Hình ảnh tham quan hướng nghiệp tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Y dược Tp. Hồ Chí MInh
KÊ HOẠCH TẬP HUẤN TƯ VẤN, HƯỚNG NGHIỆP ngày 11, 12/12/2014(11/26/2014)

Kế hoạch tập huấn kỹ năng tư vấn, hướng nghiệp năm 2014 tại HT- A Trung tâm Hội nghị tỉnh BR-VT vào ngày 11, 12/12/2014.
HÌNH ẢNH - THAM QUAN HƯỚNG NGHIỆP TAI TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT TP. HCM(11/17/2014)

Mời các em học sinh tải hình về để ngắm. Rất đẹp và hồn nhiên!
300 học sinh lớp 11 được hướng nghiệp tại các trường đại học(11/10/2014)

Ngày 7-11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh đã tổ chức chương trình “Tham quan hướng nghiệp” cho 300 HS lớp 11 của các trường THPT trên đ...
Thiếu định hướng nghề, sinh viên chán giảng đường đại học(11/05/2014)

Là dân chuyên Lý của THPT Hà Nội Amsterdam, Tùng chọn ngành Tài chính như một giải pháp phù hợp khi không biết thi ĐH nào, không có người định hướng. ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899