Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Cách chế biến mì ăn liền đúng chuẩn để dẹp yên nỗi lo béo phì, ung thư


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (02/06/2017)
SKCĐ - Mì gói được biết đến là thức ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến đúng cách mì gói, bạn có thể làm giảm nguy cơ gây hại của nó đối với sức khỏe.

Cách chế biến mì ăn liền đúng chuẩn để dẹp yên nỗi lo béo phì, ung thư

SKCĐ - Mì gói được biết đến là thức ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến đúng cách mì gói, bạn có thể làm giảm nguy cơ gây hại của nó đối với sức khỏe.

 

Nguy hại cho sức khỏe từ mì ăn liền

Thực tế trong mì ăn liền không có chất bảo quản nhưng để thuận tiện cho việc bảo quản, mì ăn liền phải qua dầu rán. Trong dầu có chất BHT (chất ổn định chống lên men thực phẩm), là chất gây ung thư, có thể dẫn đến bệnh gan, nhiễm sắc thể dị thường, hoặc làm suy giảm chức năng sinh sản.

Các gói gia vị trong mì ăn liền đều có chất chống oxy hoá. Ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan. Không chỉ vậy, hàm lượng muối (Natri) trong đó tương đối cao, khiến cơ thể bị giữ nước, huyết áp tăng, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch và thận.

Description: mì gói 1

Ăn nhiều mì gói gây ảnh hưởng đến gan và gây ung thư.

 

Đặc biệt trong chất liệu làm bát/cốc của các loại mì tiện dụng có Polystyrene nhằm tránh tình trạng bị biến hình khi gặp nước nóng. Một nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu phát hiện ra, hàm lượng chất Polystyrene có thể gây nguy hiểm cho mỗi kg thể trọng cơ thể trong 1 ngày là 0,001mg. Tuy nhiên, hàm lượng này trong 1 bát/cốc mì ăn liền có thể lên tới 0,015mg.

Theo nghiên cứu đã chứng minh, các gói gia vị trong mì ăn liền phải qua nhiệt độ cao để tiệt khuẩn, đóng gói chân không, nên các loại vitamin nhóm B, chất sắt… có trong thịt, hay vitamin C, vitamin A… có trong rau thực tế đã bị nhiệt làm cho biến mất. Những gì bạn nạp vào cơ thể chỉ là năng lượng. 1 cốc mì có năng lượng là 350 calo, thì một bát mì cỡ lớn có thêm các gói gia vị sẽ có nhiệt lượng lên tới 500-600 calo.

Cách chế biến mì ăn liền đảm bảo sức khỏe

Thường thì chúng ta ăn đến mì gói trong các trường hợp như bận việc cần ăn nhanh, ăn mì trong những lúc cần tiết kiệm chi phí trong thời gian đói kém... Chúng ta nấu mì bằng cách là cho mì vào nước sôi, cho gia vị, mì tôm đầy đủ vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn để nhanh, gọn, lẹ.

Tuy nhiên cách chế biến đó lại là SAI cách, cách làm đó gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì trong gia vị của mì tôm chủ yếu là bột ngọt, thế nên khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc. Thứ nữa là sợi mì ăn liên được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất đến 4 đến 5 ngày mới tiêu hóa hết phần sáp này.

Description: mì gói 2

 

Chế biến mì gói đúng cách sẽ giảm nguy cơ hại sức khỏe.

 

Sau đây là cách chế biến mì ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ý và cố gắng làm đúng nhé:

- Đun sôi cọng mì trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay

-. Đến khi các cọng mì bắt đầu rời nhau, cọng mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi

- Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vào trở lại nồi nước sôi, tắt lửa

- Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào

- Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm

- Cho thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm... cùng rau xanh vào nấu chín rồi đổ lên trên mì.

 

Huyền Trang(T/h)

(Bài và ảnh đăng trên báo điện tử Sức khỏe cộng đồng. Cơ quan của Hội Giáo dục Chăm sóc Sức Khỏe Cộng đồng Việt Nam)

 

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

BỐN LOẠI BỆNH TRẺ EM HAY GẶP NHẤT MÙA NẮNG NÓNG CHA MẸ CẦN BIẾT(05/25/2018)

Theo các bác sĩ, thời tiết nắng nóng mùa hè là thời kỳ trẻ dễ mắc bệnh về tiêu chảy, viêm não Nhật Bản, da liễu. Ngoài ra, trẻ cũng rất dễ bị say nắng...
BIẾT DẤU HIỆU SỚM SUY TIM ĐỂ PHÒNG ĐỘT QUỴ(05/21/2018)

Suckhoedoisong.vn - Suy tim là căn bệnh nguy hiểm, khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm căn nguyên suy tim và điều trị kịp thời ...
NẮNG NÓNG, VIÊM HỌNG MẠN DỄ TÁI PHÁT(05/17/2018)

Suckhoedoisong.vn - Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nam mắc nhiều hơn nữ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối.....
ĂN NHIỀU MÌ ĂN LIỀN CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE? (05/14/2018)

Giá rẻ, dễ dàng để chuẩn bị và không kém phần ngon miệng, mì ăn liền đã trở thành một món ăn yêu thích ở nhiều nước trên thế giới mặc dù đã có rất nhi...
VIÊM XOANG CẤP Ở NGƯỜI LỚN(05/11/2018)

Do môi trường ô nhiễm nên những bệnh mũi xoang phát triển nhiều, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về tai mũi họng.
NĂM ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT(05/10/2018)

Suckhoedoisong.vn - Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là “giàu 2 con mắt…”. Thế nhưng, trong sinh hoạt hằng ngày, nhiều khi chúng ta vô tình làm hại đến đôi ...
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (05/07/2018)

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Mặc dù là ...
SÁU LÝ DO ĐỪNG XEM NHẸ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN(05/04/2018)

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: loét thực quản, barrett thực quản, thậm chí ung thư thực quản…
ĂN CAY: SỐNG LÂU HAY GIẢM THỌ?(04/18/2018)

Nhiều người có thói quen bữa cơm nào cũng phải ăn ba, bốn trái ớt sống mới đã miệng. Theo một số thông tin trên internet nói ăn ớt giúp giảm cân, chốn...
THƯỜNG XUYÊN NGỦ SAU 11H ĐÊM ĐỐI MẶT VỚI 7 CHỨNG BỆNH CỰC KỲ “ĐÁNG SỢ“ (04/17/2018)

Những trường hợp thiếu ngủ dẫn đến đột tử không phải là nhiều, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.
KIẾN TẠO NHÂN TÀI CHO CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0(04/13/2018)

Thời gian gần đây, cụm từ cách mạng công nghiệp được nhắc tới trên nhiều diễn đàn, và là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều trên mạng. Một đi...
TRUNG TÂM VIỆC LÀM LÀ CẦU NỐI VỚI THANH NIÊN(04/13/2018)

Hoạt động xuất khẩu lao động đã được các Trung tâm đẩy mạnh thực hiện phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín và chất lượng do ngành lao động giới thi...
NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ CÓ NGUY CƠ UNG THƯ VÒM HỌNG CAO GẤP NHIỀU LẦN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG(04/11/2018)

Suckhoedoisong.vn - Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu-mặt-cổ và là một trong 10 l...
NHỮNG NGUY CƠ GÂY UNG THƯ VÒM HỌNG(04/10/2018)

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu - mặt - cổ, diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Khi mới hình thành, ung thư vòm họng...
CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP CON THOÁT KHỎI ĐAU ĐỚN KHI BỊ BỎNG(04/03/2018)

Suckhoedoisong.vn - Khi các bé bị bỏng, nếu không biết cách xử trí, tổn thương sẽ trở nên trầm trọng hơn rất nhiều, thậm chí có thể sẽ khiến trẻ bị tà...
NHỮNG “KẺ” TIẾP TAY CHO TĂNG HUYẾT ÁP(03/22/2018)

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu (12,7%) cao hơn các nguyên nhân khác như sử dụng thuốc lá (8,7%...
THỦ TỤC ĐỂ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP GỒM NHỮNG GÌ? (03/19/2018)

Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng TCTN gồm:
NHỮNG LƯU Ý TRONG LỐI SỐNG VÀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG TÝP 2(03/14/2018)

Tiểu đường là tình trạng cơ thể không thể kiểm soát lượng đường trong máu. Tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý là cách tốt nhất để điều trị căn b...
MƯỜI THỰC PHẨM CÓ HẠI NHẤT CHO TIM(03/08/2018)

Suckhoedoisong.vn - Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 10 thực phẩm dư...
BẢY DẤU HIỆU CẢNH BÁO CƠ THỂ THIẾU NƯỚC(03/06/2018)

Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể ta khỏe mạnh vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, nước điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải trừ độc tố...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899