Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Cách chế biến mì ăn liền đúng chuẩn để dẹp yên nỗi lo béo phì, ung thư


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (02/06/2017)
SKCĐ - Mì gói được biết đến là thức ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến đúng cách mì gói, bạn có thể làm giảm nguy cơ gây hại của nó đối với sức khỏe.

Cách chế biến mì ăn liền đúng chuẩn để dẹp yên nỗi lo béo phì, ung thư

SKCĐ - Mì gói được biết đến là thức ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến đúng cách mì gói, bạn có thể làm giảm nguy cơ gây hại của nó đối với sức khỏe.

 

Nguy hại cho sức khỏe từ mì ăn liền

Thực tế trong mì ăn liền không có chất bảo quản nhưng để thuận tiện cho việc bảo quản, mì ăn liền phải qua dầu rán. Trong dầu có chất BHT (chất ổn định chống lên men thực phẩm), là chất gây ung thư, có thể dẫn đến bệnh gan, nhiễm sắc thể dị thường, hoặc làm suy giảm chức năng sinh sản.

Các gói gia vị trong mì ăn liền đều có chất chống oxy hoá. Ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan. Không chỉ vậy, hàm lượng muối (Natri) trong đó tương đối cao, khiến cơ thể bị giữ nước, huyết áp tăng, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch và thận.

Description: mì gói 1

Ăn nhiều mì gói gây ảnh hưởng đến gan và gây ung thư.

 

Đặc biệt trong chất liệu làm bát/cốc của các loại mì tiện dụng có Polystyrene nhằm tránh tình trạng bị biến hình khi gặp nước nóng. Một nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu phát hiện ra, hàm lượng chất Polystyrene có thể gây nguy hiểm cho mỗi kg thể trọng cơ thể trong 1 ngày là 0,001mg. Tuy nhiên, hàm lượng này trong 1 bát/cốc mì ăn liền có thể lên tới 0,015mg.

Theo nghiên cứu đã chứng minh, các gói gia vị trong mì ăn liền phải qua nhiệt độ cao để tiệt khuẩn, đóng gói chân không, nên các loại vitamin nhóm B, chất sắt… có trong thịt, hay vitamin C, vitamin A… có trong rau thực tế đã bị nhiệt làm cho biến mất. Những gì bạn nạp vào cơ thể chỉ là năng lượng. 1 cốc mì có năng lượng là 350 calo, thì một bát mì cỡ lớn có thêm các gói gia vị sẽ có nhiệt lượng lên tới 500-600 calo.

Cách chế biến mì ăn liền đảm bảo sức khỏe

Thường thì chúng ta ăn đến mì gói trong các trường hợp như bận việc cần ăn nhanh, ăn mì trong những lúc cần tiết kiệm chi phí trong thời gian đói kém... Chúng ta nấu mì bằng cách là cho mì vào nước sôi, cho gia vị, mì tôm đầy đủ vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn để nhanh, gọn, lẹ.

Tuy nhiên cách chế biến đó lại là SAI cách, cách làm đó gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì trong gia vị của mì tôm chủ yếu là bột ngọt, thế nên khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc. Thứ nữa là sợi mì ăn liên được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất đến 4 đến 5 ngày mới tiêu hóa hết phần sáp này.

Description: mì gói 2

 

Chế biến mì gói đúng cách sẽ giảm nguy cơ hại sức khỏe.

 

Sau đây là cách chế biến mì ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ý và cố gắng làm đúng nhé:

- Đun sôi cọng mì trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay

-. Đến khi các cọng mì bắt đầu rời nhau, cọng mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi

- Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vào trở lại nồi nước sôi, tắt lửa

- Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào

- Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột nêm

- Cho thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm... cùng rau xanh vào nấu chín rồi đổ lên trên mì.

 

Huyền Trang(T/h)

(Bài và ảnh đăng trên báo điện tử Sức khỏe cộng đồng. Cơ quan của Hội Giáo dục Chăm sóc Sức Khỏe Cộng đồng Việt Nam)

 

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

Ngưỡng an toàn của thịt đỏ: Ăn như thế nào để không bị ung thư?(09/11/2017)

SKĐS - Ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư là thông tin khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Liệu có nên chuyển sang ăn chay hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe, ...
NGĂN CHẶN THOÁI HÓA MẮT(09/06/2017)

Theo thời gian, sự lão hóa mắt sẽ diễn ra cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nó thể hiện rõ nhất ở việc thị lực suy giảm dần, khả năng nhìn bị h...
3 dấu hiệu nhận ngay ra có bất thường đột quỵ(08/25/2017)

SKĐS - Ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ. Có đến 50% số ca đột quỵ diễn biến xấu đi và tử vong. Nguyên nhân gia tăng đột...
Nhận biết dấu hiệu trẻ bị loét dạ dày(08/23/2017)

Loét dạ dày tá tràng là bệnh ít gặp ở trẻ, bệnh được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Trong đó, hay gặp nhất là loét dạ dày thứ phát, do các tá...
Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?(08/04/2017)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi k...
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới “diện mạo” của bạn như thế nào?(07/20/2017)

SKĐS - Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dư...
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TRÃI NGHIỆM LÀ SINH VIÊN(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Trải nghiệm là Sinh viên” cho học sinh THCS và T...
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP -VỀ NGUỒN ĐỊA ĐẠO CỦ CHI(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Hướng nghiệp-Về nguồn địa đạo Củ chi” cho học si...
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH VỀ NGUỒN CÔN ĐẢO(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Về nguồn Côn Đảon” cho học sinh THCS và THPT” tr...
5 lời khuyên giúp bạn sống lâu, sống khỏe (03/01/2017)

SKĐS - Bạn muốn sống lâu hơn, khỏe hơn? Hãy áp dụng 5 lời khuyên đơn giản về lối sống dưới đây, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết.
Vì sao bạn nên uống nước ấm hàng ngày?(02/17/2017)

SKĐS - Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít người nhận thức được lợi ích của việc uống nước ấm thường xuyên.
Sống khỏe nhờ ăn đúng(02/13/2017)

Dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc sống cần thiết để giữ gìn sức khỏe, bền bỉ, dẻo dai trong lao động và ít mắc các bệnh mạn tính khi đã có tuổi.
Chữa nám da đơn giản từ khoai tây và nước chanh(02/09/2017)

SKĐS - Khoai tây có chứa vitamin C giúp chữa rám nắng cho da một cách tự nhiên. Quả chanh có đặc tính tẩy trắng da tự nhiên.
NHỮNG CÁCH ĐỂ TRÁNH UNG THƯ(02/07/2017)

TTO - Ung thư phát sinh từ sự biến đổi của các tế bào bình thường thành tế bào ung thư theo quá trình kéo dài từ những bệnh lý tiền ung thư và có sự p...
Cách chế biến mì ăn liền đúng chuẩn để dẹp yên nỗi lo béo phì, ung thư(02/06/2017)

SKCĐ - Mì gói được biết đến là thức ăn nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu chế biến đúng cách mì gói, bạn có thể làm giảm nguy cơ gây hại c...
12 loại thực phẩm ngày Tết không nên bảo quản cùng nhau(01/24/2017)

SKĐS - Rất nhiều gia đình có thói quen mua sắm thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần trong những ngày Tết, đặc biệt là các loại rau và trái cây. ...
Giao thừa năm Dậu: Có nên kiêng cúng gà?(01/24/2017)

Năm Dậu - năm con gà, nhiều người lo sợ việc cúng gà vào đêm giao thừa như phong tục mọi năm lại mang tới điều không hay.
Năm bí quyết giúp ăn Tết ngon mà không... ngán(01/18/2017)

SKĐS -Tết là lễ hội ẩm thực tại gia. Mọi người gặp gỡ và sum vầy bên mâm cơm. Món nào cũng có, thức nào cũng sang, đĩa nào cũng đầy. Vậy làm sao để ăn...
Nguy cơ do ăn rau cần nhúng tái(01/17/2017)

SKĐS - Rau cần và các loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ... dễ bị nhiễm loài sán lá ruột
Mách chị em cách chọn thịt lợn sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm(01/16/2017)

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người Việt. Trong thịt lợn có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, vì lợ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899