Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (08/04/2017)
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

 Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm

 

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

 

Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

 

(Theo Báo Sức khỏe và Đời sống. Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế)

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

HAI THỰC PHẨM HẠI GAN KINH KHỦNG NHẤT CHUYÊN GIA KHUYÊN BẠN TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA(06/19/2018)

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các cơ quan nội tạng. Để gan luôn khỏe mạnh, bạn nên nhớ tránh xa những loại thực phẩm, đồ uống đã được chứn...
XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN TĂNG TRƯỞNG VƯỢT BẬC VỚI 54,5 NGHÌN LAO ĐỘNG(06/15/2018)

Đây là số liệu được Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung báo cáo đến các ĐBQH về các vấn đề liên quan đến nhóm nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực quản lý ...
TUYỂN 500 THỰC TẬP SINH SANG NHẬT BẢN LÀM VIỆC (06/14/2018)

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sáng 13-6 đã thông báo tuyển chọn 500 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh ...
CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN TRỨNG MỖI NGÀY?(06/13/2018)

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao. Nếu biết cách chế biến, tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%. ...
NHIỄM HP BAO TỬ LÀ GÌ?(06/07/2018)

Nhiễm HP bao tử là do nhiễm vi khuẩn có tên khoa học là Helicobacter pylori (H.P) lây nhiễm vào bao tử hay một phần đầu của ruột non. Nhiễm H.P được ...
CON BỊ VIÊM NÃO NHẬT BẢN NGUY KỊCH, MẸ HỐI HẬN VÌ KHÔNG TIÊM PHÒNG ĐẦY ĐỦ(06/05/2018)

Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ BV Nhi Trung ương cho biết, hiện khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho hơn 30 ca viêm n...
VIÊM AMIDAN VÀ CÁC BIẾN CHỨNG(05/31/2018)

Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virut gây ra.
LÝ DO NGÀY CÀNG NHIỀU NGƯỜI MẮC UNG THƯ DẠ DÀY? PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH LÀ GÌ?(05/28/2018)

GD&TĐ - Ung thư dạ dày liệu sẽ xảy ra với bạn hay không là câu hỏi lớn không khó để trả lời. Bác sĩ khoa tiêu hóa sẽ lí giải nguyên nhân và dấu hiệu b...
BỐN LOẠI BỆNH TRẺ EM HAY GẶP NHẤT MÙA NẮNG NÓNG CHA MẸ CẦN BIẾT(05/25/2018)

Theo các bác sĩ, thời tiết nắng nóng mùa hè là thời kỳ trẻ dễ mắc bệnh về tiêu chảy, viêm não Nhật Bản, da liễu. Ngoài ra, trẻ cũng rất dễ bị say nắng...
BIẾT DẤU HIỆU SỚM SUY TIM ĐỂ PHÒNG ĐỘT QUỴ(05/21/2018)

Suckhoedoisong.vn - Suy tim là căn bệnh nguy hiểm, khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm căn nguyên suy tim và điều trị kịp thời ...
NẮNG NÓNG, VIÊM HỌNG MẠN DỄ TÁI PHÁT(05/17/2018)

Suckhoedoisong.vn - Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nam mắc nhiều hơn nữ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối, có thể ngậm chanh với muối.....
ĂN NHIỀU MÌ ĂN LIỀN CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE? (05/14/2018)

Giá rẻ, dễ dàng để chuẩn bị và không kém phần ngon miệng, mì ăn liền đã trở thành một món ăn yêu thích ở nhiều nước trên thế giới mặc dù đã có rất nhi...
VIÊM XOANG CẤP Ở NGƯỜI LỚN(05/11/2018)

Do môi trường ô nhiễm nên những bệnh mũi xoang phát triển nhiều, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về tai mũi họng.
NĂM ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT(05/10/2018)

Suckhoedoisong.vn - Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là “giàu 2 con mắt…”. Thế nhưng, trong sinh hoạt hằng ngày, nhiều khi chúng ta vô tình làm hại đến đôi ...
TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (05/07/2018)

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Bệnh thường gặp ở trẻ em và người lớn. Mặc dù là ...
SÁU LÝ DO ĐỪNG XEM NHẸ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN(05/04/2018)

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: loét thực quản, barrett thực quản, thậm chí ung thư thực quản…
ĂN CAY: SỐNG LÂU HAY GIẢM THỌ?(04/18/2018)

Nhiều người có thói quen bữa cơm nào cũng phải ăn ba, bốn trái ớt sống mới đã miệng. Theo một số thông tin trên internet nói ăn ớt giúp giảm cân, chốn...
THƯỜNG XUYÊN NGỦ SAU 11H ĐÊM ĐỐI MẶT VỚI 7 CHỨNG BỆNH CỰC KỲ “ĐÁNG SỢ“ (04/17/2018)

Những trường hợp thiếu ngủ dẫn đến đột tử không phải là nhiều, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra.
KIẾN TẠO NHÂN TÀI CHO CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0(04/13/2018)

Thời gian gần đây, cụm từ cách mạng công nghiệp được nhắc tới trên nhiều diễn đàn, và là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều trên mạng. Một đi...
TRUNG TÂM VIỆC LÀM LÀ CẦU NỐI VỚI THANH NIÊN(04/13/2018)

Hoạt động xuất khẩu lao động đã được các Trung tâm đẩy mạnh thực hiện phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín và chất lượng do ngành lao động giới thi...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899