Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (08/04/2017)
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

 Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm

 

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

 

Do vậy, nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính...

Trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.

Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

 

(Theo Báo Sức khỏe và Đời sống. Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế)

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

Những nguy cơ gặp phải khi bị cầu cơ động mạch vành(10/30/2017)

SKĐS - Cầu cơ động mạch vành là một bất thường bẩm sinh của hệ thống động mạch nuôi cơ tim. Dị tật này thường là lành tính và ít được phát hiện ra.
Lao động nước ngoài tại Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc(10/23/2017)

(BHXH) bắt buộc. Những quy định cụ thể sẽ được hướng dẫn để việc triển khai trong thực tế không bị vướng mắc.
Chớ xem thường rối loạn tuần hoàn não(10/19/2017)

SKĐS - Rối loạn tuần hoàn não thuộc bệnh lý mạch máu não, một bệnh lý quan trọng của bệnh học thần kinh
Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng(10/18/2017)

SKĐS - Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứ...
5 bí quyết để khỏe mạnh và hạnh phúc mỗi ngày(10/11/2017)

SKĐS - Ít ai biết rằng thủ phạm của những lo lắng và căng thẳng hàng ngày lại chính là những hoạt động bạn làm vào sáng sớm. Dưới đây là 5 bí quyết ch...
Thiếu tôi, trẻ sẽ kém thông minh(10/03/2017)

SKĐS - Sắt tôi là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể con người:
Ăn rau xanh phòng chống ung thư đại trực tràng(09/29/2017)

SKĐS - Ung thư đại trực tràng là bệnh thường gặp ở các nước phát triển và ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển bởi những thói quen ăn uống kh...
Ngưỡng an toàn của thịt đỏ: Ăn như thế nào để không bị ung thư?(09/11/2017)

SKĐS - Ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư là thông tin khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Liệu có nên chuyển sang ăn chay hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe, ...
NGĂN CHẶN THOÁI HÓA MẮT(09/06/2017)

Theo thời gian, sự lão hóa mắt sẽ diễn ra cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nó thể hiện rõ nhất ở việc thị lực suy giảm dần, khả năng nhìn bị h...
3 dấu hiệu nhận ngay ra có bất thường đột quỵ(08/25/2017)

SKĐS - Ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ. Có đến 50% số ca đột quỵ diễn biến xấu đi và tử vong. Nguyên nhân gia tăng đột...
Nhận biết dấu hiệu trẻ bị loét dạ dày(08/23/2017)

Loét dạ dày tá tràng là bệnh ít gặp ở trẻ, bệnh được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Trong đó, hay gặp nhất là loét dạ dày thứ phát, do các tá...
Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?(08/04/2017)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi k...
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới “diện mạo” của bạn như thế nào?(07/20/2017)

SKĐS - Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dư...
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TRÃI NGHIỆM LÀ SINH VIÊN(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Trải nghiệm là Sinh viên” cho học sinh THCS và T...
KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP -VỀ NGUỒN ĐỊA ĐẠO CỦ CHI(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Hướng nghiệp-Về nguồn địa đạo Củ chi” cho học si...
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH VỀ NGUỒN CÔN ĐẢO(04/28/2017)

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Kế hoạch triển khai chương trình “Về nguồn Côn Đảon” cho học sinh THCS và THPT” tr...
5 lời khuyên giúp bạn sống lâu, sống khỏe (03/01/2017)

SKĐS - Bạn muốn sống lâu hơn, khỏe hơn? Hãy áp dụng 5 lời khuyên đơn giản về lối sống dưới đây, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết.
Vì sao bạn nên uống nước ấm hàng ngày?(02/17/2017)

SKĐS - Uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít người nhận thức được lợi ích của việc uống nước ấm thường xuyên.
Sống khỏe nhờ ăn đúng(02/13/2017)

Dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc sống cần thiết để giữ gìn sức khỏe, bền bỉ, dẻo dai trong lao động và ít mắc các bệnh mạn tính khi đã có tuổi.
Chữa nám da đơn giản từ khoai tây và nước chanh(02/09/2017)

SKĐS - Khoai tây có chứa vitamin C giúp chữa rám nắng cho da một cách tự nhiên. Quả chanh có đặc tính tẩy trắng da tự nhiên.


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899