Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

Hệ thống pháp luật về quản lý lao động di cư nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư


Danh mục: Thông tin thị trường lao động    Người đăng: trungtinhdoan    (08/07/2017)
Ngày nay, di cư lao động đã trở thành vấn đề toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển mỗi quốc gia. Thúc đẩy lao động di cư hợp pháp, phòng chống lao động di cư trái phép, đảm bảo lao động di cư an toàn và bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động di cư là chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác về lao động giữa 5 nước CLMTV lần thứ 2 Ngày cập nhật: 07-08-2017

 


Ngày nay, di cư lao động đã trở thành vấn đề toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển mỗi quốc gia. Thúc đẩy lao động di cư hợp pháp, phòng chống lao động di cư trái phép, đảm bảo lao động di cư an toàn và bảo hộ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động di cư là chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam

Việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là một trong những chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta trong xu thế hội nhập, mở cửa, phù hợp với xu hướng di cư quốc tế hiện nay, góp phần phát triển quan hệ mọi mặt với các nước trên thế giới, trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Hoạt động này ngày càng mở rộng đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nhiều cơ hội làm việc với thu nhập khá hơn cho người lao động Việt Nam, góp phần nâng cao đời sống của một bộ phận dân cư, xóa đói giảm nghèo, ổn định xã hội và xây dựng một đội ngũ lao động có trình độ tay nghề và kỹ năng.

Hệ thống pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Trong lĩnh vực di cư lao động, Việt Nam đã ban hành Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật số 72/2006/QH11) được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29/11/2006, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2007; Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và một loạt các văn bản, quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này đã tạo khung pháp lý tương đối hoàn chỉnh cho hoạt động đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đông; quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các tổ chức, cá nhân có liên quan góp phần thúc đẩy di cư hợp pháp, nghiêm cấm và xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng đã quy định rõ trách nhiệm đối với các Bộ, ngành, địa phương, trong đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hệ thống pháp luật về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bao gồm Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và các văn bản dưới Luật đã quy định rõ ràng đối với công tác quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể như sau:

Quy định việc cấp, đổi và thu hồi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với các doanh nghiệp dịch vụ hoạt động trong lĩnh vực này.

Quy định việc đăng ký hợp đồng của doanh nghiệp dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: Doanh nghiệp phải đăng ký với Bộ LĐ-TBXH về hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và chỉ được triển khai thực hiện hợp đồng sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ LĐ-TBXH.

Quy định về việc quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề liên quan đến ngươi lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Quy định nội dung, chương trình, biên soạn và phát hành tài liệu bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động  trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Quy định việc báo cáo định kỳ và đột xuất để phục vụ cho công tác cập nhật thống kê số lượng các danh nghiệp, tổ chức sự nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; số lượng và danh sách người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tình hình lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng hơn 100.000 người lao động Việt Nam đi làm việc ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều người dân, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác. Các nước tiếp nhận chính lao động Việt Nam là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, các nước Trung Đông,...

Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như sản xuất chế tạo, xây dựng, dịch vụ, nông nghiệp, nhà máy, giúp việc gia đình.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia cũng thu hút khá nhiều lao động Việt Nam sang làm việc. Do chính sách miễn thị thực của các nước ASEAN cho công dân các nước trong khu vực nên việc đi lại của người dân sang các nước này tương đối dễ dàng. Nhiều người dân đã tận dụng chính sách miễn thị thực để ở lại làm việc.

Theo báo cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, hiện có một số người Việt Nam lao động tự do ở Thái Lan. Đây là số công dân ta vận dụng thỏa thuận miễn thị thực cho hộ chiếu phổ thông 30 ngày đã ký giữa hai nước, nhập cảnh Thái Lan theo quy chế miễn thị thực rồi ở lại làm việc. Lao động Việt Nam tại Thái Lan làm việc trong các ngành nghề bao gồm: phục vụ nhà hàng, khách sạn, giúp việc gia đình, bán hàng thuê, xây dựng, bốc vác.

Với lao động Việt Nam tại Lào, lao động Việt Nam đi làm việc tại Lào theo kênh chính thức bao gồm: Lao động đi làm việc tại các công trình nhận thầu, trúng thầu, đầu tư, thực hiện các dự án viện trợ không hoàn lại. Ngoài kênh chính thức trên, công dân Việt Nam sang làm việc tự do tại Lào theo tính chất mùa vụ, làm kinh doanh, buôn bán nhỏ tại Lào tương đối đông. Đây là những người Việt sử dụng hộ chiếu phổ thông vào Lào theo diện du lịch, sau đó ở lại để lao động, ngành nghề chủ yếu là buôn bán nhỏ, cắt tóc, sửa chữa xe máy, thợ mộc, thợ nề, bán hàng rọng hoặc làm thuê trong các dự án xây dựng nhiệt điện, thủy điện, giao thông.

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Campuchia theo kênh chính thức do một số doanh nghiệp đưa đi theo hình thức nhận thầu, trúng thầu, đầu tư ở Campuchia. Ngoài kênh chính thức nêu trên, công dân Việt Nam sang làm việc tự do tại Campuchia tương đối động. Đây là những người Việt có hộ chiếu phổ thông, sử dụng visa du lịch để ở lại làm việc tại Campuchia, phần lớn là công nhân, lao động phổ thông làm việc tại các trang trại, đồn điền cao su do doanh nghiệp Việt Nam thuê đất tô nhượng của Camphuchia thành lập hoặc là lao động, làm việc tại các chợ, của hàng kinh doanh, sòng bạc, buôn bán nhỏ lẻ. Lao động là cư dân ở các tỉnh vùng biên giới giáp ranh giữa hai nước cũng thường xuyên qua lại buôn bán, làm thuê, trao đổi công việc.

Việt Nam đã ký Thỏa thuận hợp tác về lao động với 3 nước: Thái Lan, Lào, Campuchia để quản lý lao động Việt Nam đi làm việc tại 3 nước này. Cụ thể, ngày 1/7/2013, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ trưởng Bộ LĐPLXH Lào đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định về hợp tác lao động  (thay thế cho Hiệp định về hợp tấc lao động năm 1995 và Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định về hợp tác lao động năm 1999); Ngày 23/7/2015, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ trưởng Bộ LĐ Thái Lan đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Thỏa thuận về tuyển dụng lao động; Ngày 22/3/2017, Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ LĐ và Dạy nghề Camphuchia  đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động.

Sau khi ký kết các Thỏa thuận hợp tác lao động với 3 nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam và các nước đã thiết lập cơ chế hợp tác. Với Thái Lan, Bộ Lao động hai nước đã tổ chức họp cấp chuyên viên 3 lần để thống nhất triển khai thực hiện Thỏa thuận. Với Lào, Bộ Lao động hai nước đã tổ chức 02 hội nghị: Hội nghị thông tin về Hiệp định hợp tác lao động Việt – Lào tháng 8/2014 và Hội nghị thông tin về các quy định liên quan đến việc đưa loa động Việt Nam đi làm việc tại CHDCND Lào tháng 9/2016. Với Campuchia, hai bên mới ký Bản nghi nhớ từ đầu năm nay.

Nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư, đối với các nước đã ký các Thỏa thuận hợp tác, cần có sự liên hệ thường xuyên giữa các Bên để trao đổi với cơ chế hợp tác, cơ chế phối hợp và triển khai Thỏa thuận. Các Bên cần thành lập các Tổ/Nhóm công tác để phối hợp triển khai Thỏa thuận, định kỳ gặp gỡ và cập nhật cho Bên kia các thông tin liên quan đến chính sách, quy định của các nước mình đối với lao động di cư, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn và thách thức trong quá trình triển khai Thỏa thuận, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động di cư trong khuôn khổ của các Thỏa thuận.

Bên cạnh đó cần tăng cường sự liên kết, hợp tác giữa các nước trong khối, cả nước phái cử lẫn nước tiếp nhận lao động, bao gồm: Chia sẻ thông tin kinh nghiệm; Phân tích hiệu quả trong lĩnh vực lao động ở các nước nhằm xác định hướng ưu tiên chiến lược trong mục tiêu phát triển lao động; Tăng cường tham vấn và đồng thuận về các chính sách trong lĩnh vực lao động; Đào tạo năng lực, nâng cao nhận thức về thực tiễn lao động; Mở rộng sự tham gia của các tổ chức xã hội và các đối tác quốc tế, các bên quan tâm và nhân dân nói chung hướng tới mục tiêu chung cho hợp tác lao động.

 

                                Nguồn: "Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH"

 

 

 

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

BÙNG NỔ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ TRUNG, CAO CẤP(04/26/2019)

Làn sóng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam được các công ty đa quốc gia thực hiện liên tục thời gian qua đã kéo theo một cơn sóng tuyển dụng nhâ...
SÁU LÝ DO KHIẾN BẠN KHÓ TÌM ĐƯỢC VIỆC (03/13/2019)

Bạn thắc mắc rằng mình đã gửi hàng loạt CV xin việc ở rất nhiều công ty nhưng chỉ dừng lại ở những buổi phỏng vấn? Bạn luôn tự hỏi tại sao mình mãi ch...
ĐẦU TƯ, "NÂNG ĐỜI" HỆ THỐNG TRUNG TÂM TƯ VẤN, GIỚI THIỆU VIỆC LÀM(09/18/2018)

Để phát triển thị trường lao động, năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động. Trong đó, cần chú trọng kết nối...
SÁU THÁNG ĐẦU NĂM: GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO HƠN 782.000 NGƯỜI(08/02/2018)

LĐ-TBXH, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Hệ thống pháp luật về quản lý lao động di cư nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư(08/07/2017)

Ngày nay, di cư lao động đã trở thành vấn đề toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển mỗi quốc gia. Thúc đẩy lao động di cư hợp pháp, phòng chống ...
CÔNG TY TNHH NƯỚC MINH ĐỨC(04/11/2017)

- Số lượng tuyển: 20 Nam, độ tuổi từ 18 đến 35. - Thời gian làm việc: Giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7
CÔNG TY TNHH LINH KIỆN CƠ KHÍ FORMOSA (03/29/2017)

Vị trí cần tuyển: Công nghệ Thông tin (IT)
CÔNG TY TNHH BOOMIN VINA(03/29/2017)

Là một Ϲông ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc với dây chuyền sản xuất hiện đại chuyên sản xuất và giɑ công chăn (mền) len xuất khẩu sɑng các thị trường Mỹ, ...
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU THUỶ SẢN HẢI DƯƠNG(03/24/2017)

Công ty TNHH XNK thuỷ sản Hải Dương. Địa chỉ: 78 phước thắng, phường 12, tp. Vũng tàu Cần tuyển 50 công nhân chế biến hải sản, ưu tiên nữ. Công ty ...
CÔNG TY TNHH DV VIỄN THÔNG PHƯƠNG NAM(03/24/2017)

Cần tuyển Nhân viên kỹ thuật triển khai và bảo trì mạng Internet FPT
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HUYNH ĐỆ(03/23/2017)

Hera Palace là một Trung Tâm Biểu Diễn Nghệ Thuật - Yến Tiệc - Hội Nghị sang trọng và hiện đại bậc nhất tại Vũng Tàu với sức chứa lên đến 5.000 khách....
CÔNG TY TNHH NHÔM TOÀN CẦU VIỆT NAM-GVA(03/22/2017)

Xin mời Quý vị nhắp chuột vào để xem chi tiết văn bản tuyển dụng gốc
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT TOÀN CẦU(03/22/2017)

Công ty Cổ phần đào tạo cung ứng nhân lực và dịch vụ kỹ thuật Toàn Cầu liên tục nhận hồ sơ với các chức danh sau:
CÔNG TY CP DU LỊCH CÁP TREO VŨNG TÀU(03/22/2017)

Chúng tôi cần tuyển những vị trí sau:Nhân Viên Marketing. Marketing Manager.
CÔNG TY TNHH HẢI THANH(03/20/2017)

Hiện nay, do nhu cầu tuyển dụng công nhân làm việc cho các dự án sắp tới làm việc trong môi trường Dầu khí. Công ty TNHH Hải Thanh cần tuyển cho ...
CÔNG TY TNHH MINH VIỆT(03/20/2017)

Công ty TNHH MINH VIỆT hoạt động trong lĩnh vực Cung ứng nhân lực, liên tục nhận hồ sơ cho những chức danh sau:
CHI NHÁNH VŨNG TÀU- CÔNG TY CP VIỄN THÔNG FPT (03/20/2017)

FPT TELECOM VŨNG TÀU TUYỂN NHÂN VIÊN KỸ THUẬT TRIỂN KHAI BẢO TRÌ Số lượng cần tuyển: 30
Rà soát thực hiện lương tối thiểu vùng để tiếp tục tăng lương năm 2018(02/28/2017)

Chính phủ đã ban hành Nghị định số153/2016/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo họp đồng lao động trong năm 20...
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC NĂM 2017(12/28/2016)

Trên cơ sở Ý định thư ký ngày 01/7/2015 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức; thực hiện Thỏa th...
6 tháng, xuất khẩu lao động đạt gần 60% (08/16/2016)

Trong sáu tháng năm 2016, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 7.505 lao động, tiếp theo là Nhật Bản 2.3...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899