Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

30-50% BỆNH UNG THƯ CÓ THỂ DỰ PHÒNG ĐƯỢC BẰNG CÁCH TRÁNH CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (06/07/2019)
Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu cho thấy 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng, hỗ trợ điều trị ung thư thông qua tác động đến các quá trình chuyển hoá của tế bào.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K phát biểu tại hội nghị

 

30-50% BỆNH UNG THƯ CÓ THỂ DỰ PHÒNG ĐƯỢC BẰNG CÁCH TRÁNH CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

 

Viết bởi: Thái Bình     NGÀY 07 THÁNG 06, 2019 | 21:11 Cách phòng chống ung thư

Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu cho thấy 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng, hỗ trợ điều trị ung thư thông qua tác động đến các quá trình chuyển hoá của tế bào.

 

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới và đang ngày càng gia tăng.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 115.000 bệnh nhân tử vong vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

Đây là điều đáng lo ngại nhiều bệnh nhân thiếu hiểu biết, do lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát còn ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Các nghiên cứu cho thấy 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng, hỗ trợ điều trị ung thư thông qua tác động đến các quá trình chuyển hoá của tế bào.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị dinh dưỡng lần thứ 2 với chủ đề Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị ung thư, do Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện K tổ chức ngày 6/6, tại Hà Nội.

 

Hội nghị là sự kiện quan trọng trong công tác  nghiên cứu khoa học, trao đổi, học tập và cập nhật kiến thức của các cán bộ dinh dưỡng, bác sĩ và nhân viên y tế góp phần thúc đẩy, nâng cao năng lực và chất lượng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh và cộng đồng.

Thông tin tại chương trình, GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho hay, Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người sống chung với ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 165.000 ca mắc mới và có khoảng 115.000 ca tử vong/năm do bệnh ung thư. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng, do đó ung thư đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.



Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn.

Nghiên cứu sâu về vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư, các nghiên cứu viên tại Khoa dinh dưỡng và tiết chế (Đại học Y Hà Nội) đã tiến hành đề tài nghiên cứu về "Tình trạng dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư đường tiêu hóa sau 2 tháng điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội."

Kết quả của đề tài nghiên cứu cho thấy, có 59% đối tượng nghiên cứu có tình trạng tốt, 41% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức vừa và nặng. Trong số người bệnh nguy cơ suy dinh dưỡng, có 18% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng và 23% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ và vừa.

Đặc biệt, người bệnh có tình trạng dinh dưỡng tốt có điểm đau thấp hơn người bệnh suy dinh dưỡng.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng của người bệnh ung thư đang ở mức khá cao cùng với đó là tình trạng mệt mỏi buồn nôn, nôn, đau, rối loạn giấc ngủ, mất cảm giác ăn ngon… cao hơn người bệnh suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và chất lượng cuộc sống đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. 24/26 ấn phẩm được công bố cho thấy tình trạng dinh dưỡng tốt hơn gắn liền với việc cải thiện chất lượng sống và nhiều nghiên cứu về ung thư đường tiêu hoá đều kết luận rằng nâng cao tình trạng dinh dưỡng tỷ lệ thuận với nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, qua việc đánh giá tình trạng dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng, góp phần tăng hiệu quả điều trị, thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Dinh dưỡng tốt có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề. Người bệnh ung thư cần chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực trong quá trình điều trị.

 

Một nghiên cứu khác của nhóm nghiên cứu Bệnh viện K với chủ đề “Nhận thức về dinh dưỡng của người bệnh và người nhà người bệnh tại Bệnh viện K năm 2018” được công bố tại hội nghị cho thấy tỷ lệ đối tượng chủ động tìm hiểu về dinh dưỡng chưa cao, người bệnh là 59,7% và người nhà là 51,7%. Hầu hết người bệnh và người nhà đều có mong muốn được tư vấn dinh dưỡng trong quá trình điều trị tại Bệnh viện.

Nhận thức về dinh dưỡng trong điều trị bệnh ung thư là một trong những bước quan trọng để người bệnh/ người nhà bệnh nhân thấy được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình điều trị bệnh ung thư, từ đó có những thay đổi hành vi tích cực cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả điều trị.

 

                                                                            Thái Bình

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

8 PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ ĐẨY LÙI NGUY CƠ ĐỘT QUỴ NÃO(06/20/2019)

Suckhoedoisong.vn - Theo thống kê, trên thế giới cứ 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ não. Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể để lại di chứng nặng nề, th...
CẢI THIỆN CHIỀU CAO TUỔI DẬY THÌ(06/19/2019)

Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 14 tuổi, cao 1m55, nặng 50kg. So với các bạn cùng lớp cháu thấp hơn cả một cái đầu khiến tôi rất lo lắng.
TIÊU THỤ NHIỀU THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE(06/18/2019)

Suckhoedoisong.vn - Hai nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí BMJ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn tăng ngu...
BẢO QUẢN THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN?(06/17/2019)

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm dễ bị ôi thiu và biến chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là ngộ độc th...
SẮN DÂY: HUYỀN THOẠI VÀ CÔNG DỤNG THỰC TẾ(06/14/2019)

Sắn dây có tên khoa học là Pueraria thomsonii Benth., thuộc họ Đậu (Fabaceae). Sắn dây là một loài dây leo, có thể dài đến 10m, rễ phát triển to lên t...
TỬ VONG VÌ TIM MẠCH GẤP 20 LẦN UNG THƯ, GẤP 10 LẦN TAI NẠN GIAO THÔNG(06/11/2019)

Bệnh tim mạch là 1 trong 4 bệnh không lây nhiễm ngày càng có xu hướng phát triển, gia tăng trong xã hội hiện đại kể cả nước ta.
30-50% BỆNH UNG THƯ CÓ THỂ DỰ PHÒNG ĐƯỢC BẰNG CÁCH TRÁNH CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ(06/07/2019)

Suckhoedoisong.vn - Các nghiên cứu cho thấy 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ. Dinh dưỡng đóng vai trò quan ...
NĂM ĐIỀU LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU CẦN TRÁNH ĐỂ KHÔNG BỊ PHẠT(06/07/2019)

Xuất khẩu lao động trong những năm gần đây đem lại món tiền không nhỏ cho người lao động. Tuy nhiên, hình thức này cũng có nhiều rủi ro nếu người lao ...
TỪ 1/7: TĂNG 7,19 % MỨC LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP XÃ HỘI CHO 8 NHÓM ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH TRƯỚC GIỜ G (06/06/2019)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2019/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng. Theo đó, từ ngày 1-7-2019, mức lươ...
ĂN RAU SỐNG DỄ NUỐT... TRỨNG SÁN DÂY LỢN(06/06/2019)

Suckhoedoisong.vn - Trong sinh hoạt hàng ngày, một số người có tập quán thích ăn rau sống. Nếu ăn phải các loại rau sống bị nhiễm bẩn, không bảo đảm a...
CẢNH BÁO TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - THỰC QUẢN KHÔNG CHỮA TRỊ CÓ THỂ TIẾN TRIỂN THÀNH UNG THƯ(06/04/2019)

Trào ngược dạ dày – thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản...
GẮN GIÁO DỤC ĐÀO TẠO VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM VÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC(06/03/2019)

Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh kiến nghị Chính phủ quan tâm xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, xây dựng chiến dịch tổng thể gắn kết chặt chẽ giữ...
CÔNG KHAI ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG BIẾT: GIẢI PHÁP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG NỢ ĐỌNG(05/31/2019)

Công khai đóng BHXH cho người lao động biết Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cho biết, cách đây hơn 1 tháng, ông đã có cuộc làm việc với tập thể ...
UỐNG 1 LON BIA/NGÀY CŨNG TĂNG NGUY CƠ MẮC UNG THƯ(05/27/2019)

sử dụng rượu bia dù ít (12,5g cồn nguyên chất/ngày tức là dưới 1 lon bia 330ml) vẫn có mối quan hệ nhân quả với 7 loại ung thư và có mối liên hệ với k...
NHỮNG LƯU Ý GIÚP BẢO VỆ CON KHỎI BỆNH THƯỜNG GẶP MÙA HÈ(05/13/2019)

GD&TĐ - Đặc điểm thời tiết nóng ẩm của mùa hè là thời điểm thuận lợi của nhiều dịch bệnh, trong đó lưu ý nhất là các bệnh do vius, vi khuẩn...Ở trẻ em...
TRIỂN KHAI ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG THCS LÊN TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG(05/07/2019)

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có công văn số: 668/TCGDNN – ĐTCQ ngày 26/4/2019 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫ...
CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG NGỪA UNG THƯ GAN(05/07/2019)

Gan là một trong những cơ quan sống còn của cơ thể người. Ung thư gan là một bệnh trầm trọng đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, việc phát hiện sớm...
ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN BAO LÂU THÌ ĐƯỢC HƯỞNG LƯƠNG HƯU?(05/06/2019)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời: Để tham gia BHXH tự nguyện bạn chỉ cần ghi số sổ BHXH (hoặc mang quyển sổ BHXH) đến đại lý thu (bưu điện văn hóa xã,...
DƯỠNG SINH GIẤC NGỦ(05/04/2019)

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của con người nhưng ngủ như thế nào cho đúng cách, nói như y học cổ truyền phương Đông là...
NHỮNG “MIỀN ĐẤT HỨA” CỦA LAO ĐỘNG VIỆT (05/03/2019)

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899