Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

BẢO QUẢN, SỬ DỤNG THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (08/09/2019)
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, nhiều người Việt Nam cặp nhật thông tin thường xuyên trên internet, mạng xã hội. Những thông tin rất đa dạng, phong phú, giật gân, thậm chí cả những thông tin về lĩnh vực y tế,...


Không để cơm lâu quá 8 tiếng kể từ khi nấu.


BẢO QUẢN, SỬ DỤNG THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN


 Viết bởi: ThS.BS. NGUYỄN XUÂN THÀNH    

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, nhiều người Việt Nam cặp nhật thông tin thường xuyên trên internet, mạng xã hội. Những thông tin rất đa dạng, phong phú, giật gân, thậm chí cả những thông tin về lĩnh vực y tế,...

Đôi khi thông tin thiếu chính xác và chưa được kiểm chứng.Người đọc không phân biệt được thông tin nào là đúng, thông tin nào sai, gần đây xuất hiện thông tin về ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào, chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trong bữa ăn, cơm là một món ăn cơ bản và cung cấp nhiều năng lượng (glucid).Vậy để có cơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nó phụ thuộc vào cách chọn gạo và khâu chế biến (nấu cơm). Gạo xay xát quá trắng, vo gạo quá kỹ trước khi nấu làm mất một lượng đáng kể các vi chất dinh dưỡng quý trong gạo như sắt, kẽm, các vitamin nhóm B đặc biệt vitamin B1; một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng, lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% đến 96,5%, các vitamin nhóm B bị mất từ 70 - 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.

Vì vậy, không ăn gạo xay xát quá trắng làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý, nên sử dụng gạo lứt, gạo xay sát nhẹ… sẽ giữ lại các vitamin và chất khoáng quan trọng cần cho mọi lứa tuổi; chất xơ ở lớp ngoài hạt gạo giúp cho hấp thu chất bột đường chậm hơn, đường máu tăng ít hơn, cảm giác no kéo dài hơn, giảm táo bón… do vậy rất tốt cho người bệnh thừa cân béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao

Khi chế biến: Khi vo gạo không nên xát mạnh tay, mà vo gạo như kiểu “rửa gạo” tức là cho gạo và nước vào trong xoong, khuấy nhẹ rồi gạn nước. Cách này vừa loại bỏ hết trấu, bụi bẩn, như vậy các vitamin và chất khoáng sẽ ít bị mất đi.Khi nấu cơm, nên dùng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo hơn, giữ được mùi vị và các chất dinh dưỡng.Nấu cơm bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Nấu cơ theo khẩu vị ăn cứng hay mềm mà cho nước ít hay nhiều, đừng cho quá nhiều nước rồi lại gạn bỏ nước cơm sẽ gây mất thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng.

Khi nấu cơm nên vừa đủ nhu cầu cho bữa ăn, không nên nấu nhiều, ăn không hết vừa mất thời gian, tốn nhiên liệu trong khi chế biến, đồng thời lại phải bảo quản cơm nguội (nếu còn quá nhiều). Bất đắc dĩ, chúng ta mới sử dụng cơm nguội nấu lại (hâm nóng). Cơm nguội nấu lại, trước khi nấu cần đánh tơi cơm, cho một ít nước sôi đảo đều cơm sau đó bật nút nấu, trước khi ăn nên đánh đảo cơm lần nữa.

Xét về góc độ cảm giác và vị giác, ăn cơm nguội nấu lại không ngon bằng cơm mới nấu, nó mất đi độ thơm ngon, mềm dẻo và giá trị dinh dưỡng đích thực ban đầu.

Từ xa xưa, người Việt vẫn thường xuyên ăn cơm nguội, cơm rang, nhưng chưa có một nghiên cứu nào nói đến việc ăn cơm nguội sinh bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.

Do sở thích và văn hóa ăn uống của người tiêu dùng, một số thực phẩm chế biến từ cơm nguội như: bún, bánh phở, cơm cháy (đặc sản),…Có người thích ăn cơm rang từ cơm mới nấu. Sử dụng cơm nguội, cơm nấu lại không ảnh hưởng gì tới sức khỏe khi những thực phẩm này đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm (không bị ôi thiu, nấm mốc, bảo quản ở nhiệt và thời gian an toàn). Nếu ăn cơm nguội để quá lâu hoặc bảo quản không đúng, người ăn có thể gặp một số nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.


Ăn cơm nguội đúng cách:

- Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín khi bảo quản, khi ăn đem ra hấp lại. Không để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường vì dễ ôi thiu.

- Không để cơm lâu quá 8 tiếng, nên giải quyết món cơm nguội ngay trong vòng 8 tiếng kể từ khi nấu.

- Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu.

- Không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng.

- Không ăn cơm nguội khi đã có mùi ôi, chua vì nếu ăn có thể bạn sẽ bị ngộ độc thức ăn.


Nấu lại cơm nguội, cần chú ý một số điều sau:

- Nếu hấp cơm nguội với cơm nóng, nên để cơm nguội riêng một góc nồi và không nên đảo đều phần cơm hấp với cơm mới. Khi cơm chín mới nên xới đều 2 loại cơm cùng nhau.

- Nếu hấp riêng cơm nguội trong nồi cơm điện cần cho một chút nước vào và bật nút nấu. Đợi vài phút, cơm sẽ nóng trở lại như mới nấu.

- Nếu hấp/hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, nên cho cơm nguội vào bát thủy tinh, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi mới cho vào lò vi sóng.

- Ngoài ra, khi hấp/hâm nóng cơm bằng lò vi sóng, bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô, phủ lên đó một chiếc khăn giấy ẩm, rồi mới cho vào lò vi sóng và ấn nút hoạt động lò. Như vậy cơm sẽ không bị khô mà vẫn đủ nóng.


Cách lựa chọn thực phẩm: Việc lựa chọn thực phẩm phải chú ý tới tính tươi, ngon (thực phẩm tươi sống), đủ thành phần dinh dưỡng (thực phẩm qua chế biến), bên cạnh đó là tính an toàn, không nhiễm hóa chất, ít chất bảo quản. Có nhiều nhóm thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, tương ứng với  mỗi nhóm thực phẩm có những  cách lựa chọn phù hợp:


- Nhóm ngũ cốc nguyên hạt như gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, đậu đen và nhóm hạt cung cấp chất béo như lạc, vừng…: Hạt phải khô, không bị ẩm mốc, các hạt đều nhau, trong, không đục, màu sắc tự nhiên không bị biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt giòn, không vỡ vụn.Ngửi mùi có mùi thơm đặc trưng.


- Nhóm thịt: thịt lợn, thịt gà, thịt bò…: Miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước.


- Nhóm cá, hải sản: vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài.Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ. Các hải sản nên mua khi chúng còn sống, không mua hải sản đã bị ôi .


- Nhóm rau: Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm, thân cây rau không có nhớt. Cuống lá rau phải còn xanh, cứng.


- Nhóm quả: Chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát, lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa. Không chọn quả khô, héo, quắt, thâm dập chuyển màu. Nên chọn thực phẩm theo mùa.


- Nhóm sữa và chế phẩm sữa như sữa tươi, sữa tiệt trùng, phomat…: Cần chọn sản phẩm có ghi đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng. Sản phẩm màu đặc trưng, không chuyển màu, có mùi thơm của sữa.


- Nhóm thực phẩm qua chế biến như giò, chả, thịt hun khói, đồ đông lạnh…: cần chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín, đầy đủ nhãn mác, thành phần dinh dưỡng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.


Tóm lại, thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn lại có thể là nguồn gây bệnh; thực phẩm không biết cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thì sẽ bị hao hụt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng. Việc chọn lựa, bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh và đảm bảo không bị hao hụt chất dinh dưỡng là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn không là nguồn gây bệnh, cải thiện sức khỏe.


bao-quan-su-dung-thuc-pham-sao-cho-an-toan-2


(Theotài liệu của Viện Quốc tế về Đồ ướp lạnh, 1986)


                                              ThS.BS. NGUYỄN XUÂN THÀNH


 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

CHẤT BÉO TRANS VÀ NGUY CƠ VỚI SỨC KHỎE(08/13/2019)

Suckhoedoisong.vn - Chất béo trans - còn gọi là axit béo trans - là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh qu...
BỊ MẤT SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC QUYỀN BÁN ĐẤT KHÔNG?(08/13/2019)

Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có đủ điều kiện. Trong đó, có Sổ đỏ là một trong những điều kiện quan trọng nhất. Vậy, trên thực tế nhiề...
BẢO QUẢN, SỬ DỤNG THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN(08/09/2019)

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, nhiều người Việt Nam cặp nhật thông tin thường xuyên trên internet, mạng xã hội. Những thông tin rất đa dạng, phong phú,...
KHÔNG GÓP TIỀN, VỢ CÓ ĐƯỢC ĐỨNG TÊN TRONG SỔ ĐỎ VỚI CHỒNG?(08/08/2019)

Chồng đi làm, vợ ở nhà chăm sóc gia đình là việc diễn ra khá phổ biến. Vậy, khi mua đất mà không góp tiền, vợ có được đứng tên trong Sổ đỏ với chồng? ...
KHÔNG GỘP SỔ BẢO HIỂM CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI QUYỀN LỢI?(08/08/2019)

Đây là câu hỏi của không ít người lao động khi có nhiều sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), bởi lẽ ai tham gia bảo hiểm cũng mong nhận được sự hỗ trợ kịp thời ...
RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG - COI CHỪNG BỆNH TIM(08/05/2019)

Suckhoedoisong.vn - Rối loạn chức năng cương dương có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm về các vấn đề tim mạch ở đàn ông. Mặt khác, nếu bị bệnh tim, vi...
BỊ "SÀM SỠ" NƠI CÔNG SỞ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ?(07/31/2019)

Trong những ngày gần đây, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục đang gây bức xúc nghiêm trọng trong dư luận. Không ít vụ việc xảy ra tại nơi công sở nhưng...
4 TRƯỜNG HỢP THU HỒI SỔ ĐỎ MỚI NHẤT(07/24/2019)

Để được cấp Sổ đỏ, người sử dụng đất phải có đủ điều kiện và có thủ tục khá phức tạp. Tuy nhiên, Sổ đỏ sẽ bị thu hồi khi được cấp không đúng quy định,...
TỔNG HỢP CÁC MỨC PHẠT TRONG LĨNH VỰC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG(07/23/2019)

Tình trạng lao động phổ thông “đổ xô” đi xuất khẩu xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Vì nhiều mục đích khác nhau mà bất cứ ai cũng có thể phạ...
ĐI XKLĐ NHẬT BẢN, BẠN NHẤT ĐỊNH CẦN LƯU Ý NHỮNG TỈNH NÀY!(07/22/2019)

Báo Nhật – Nhật Bản 1 quốc gia có đến 47 tỉnh, thành phố khác nhau. Khi bạn có ý định đi xuất khẩu lao động sang Nhật làm việc thì bạn nên cân nhắc th...
90% UNG THƯ PHỔI CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ VIỆC HÚT THUỐC LÁ, HÃY TRÁNH XA KHÓI THUỐC(07/22/2019)

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong. Ước tính đến năm 2020, mỗi năm số ca mắc mới ung thư phổi ở cả hai giới tại...
CÁ LÓC, THỰC PHẨM VỊ THUỐC(07/18/2019)

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), c...
MẤT CƠ HỘI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY VÌ THIẾU TẦM SOÁT(07/17/2019)

Suckhoedoisong.vn - Nhiều người đến bệnh viện khám, khối u đã chiếm gần hết dạ dày, cơ hội được cứu sống hầu như không còn nữa.
ĐAU ĐẦU VÀ ĐAU NỬA ĐẦU KHI NÀO NGUY HIỂM?(07/16/2019)

Đau đầu là cảm giác khó chịu nhất của mỗi người, do nhiều nguyên nhân gây ra. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh, có thể là rối loạn cảm xúc, mệt mỏi...
CUA ĐỒNG - MÓN NGON, THUỐC QUÝ(07/15/2019)

Suckhoedoisong.vn - Trong bữa ăn hằng ngày, nhất là những ngày nắng nóng, các món ăn từ con cua đồng như bún riêu cua, bánh đa cua, canh rau đay, mùng...
ĐIỀU CHỈNH TUỔI NGHỈ HƯU PHÙ HỢP VỚI THỂ TRẠNG, SỨC KHỎE CỦA LAO ĐỘNG VIỆT NAM(07/12/2019)

Tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62, nữ lên 60 như đề xuất phù hợp với chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động Việt Nam. Thực tế, chất...
SÁU LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI ĂN XOÀI(07/10/2019)

Trong thành phần dinh dưỡng, xoài có đến cả chục loại polyphenols - dưỡng chất thực vật quan trọng này có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào tr...
BẢO HIỂM CHI TRẢ THẾ NÀO KHI BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG?(07/09/2019)

Khi bị tai nạn giao thông, chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc có thể được bồi thường thiệt hại từ doanh nghiệp bảo hiểm. Theo quy định, khi nhậ...
SAI LẦM KHIẾN MÁY GIẶT CÓ NGUY CƠ CHÁY NỔ, ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH MẠNG(07/09/2019)

Nhiều gia đình cho rằng nên để máy giặt trong nhà tắm vì tiện sử dụng, do vậy việc để gần vòi nước, những chỗ ẩm ướt là không tránh khỏi. Tuy nhiên, c...
CHẾ ĐỘ ĂN Ở NGƯỜI SUY TIM(07/08/2019)

Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899