Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

CHẤT BÉO TRANS VÀ NGUY CƠ VỚI SỨC KHỎE


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (08/13/2019)
Suckhoedoisong.vn - Chất béo trans - còn gọi là axit béo trans - là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bánh vòng, vỏ bánh, pizza đông lạnh và bơ thực vật. Một lượng nhỏ chất béo trans cũng có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm thịt và sữa.

Không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.


CHẤT BÉO TRANS VÀ NGUY CƠ VỚI SỨC KHỎE

 

Viết bởi: BS. Lê Thị Thanh    

Suckhoedoisong.vn - Chất béo trans - còn gọi là axit béo trans - là một loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bánh quy giòn, bánh vòng, vỏ bánh, pizza đông lạnh và bơ thực vật. Một lượng nhỏ chất béo trans cũng có thể được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm thịt và sữa.

Đầu thế kỷ trước, công nghệ ngành chế biến thực phẩm: margarine, shortening... vô số thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn ra đời. Nhưng, sau đó, các nhà khoa học mới phát hiện các chất béo trans sản sinh trong kỹ nghệ làm bơ thực vật và thức ăn nhanh, có sẵn chiên rán là thủ phạm hàng đầu của 5 nhóm bệnh thời đại là tim mạch; nội tiết (béo phì, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường); sa sút trí tuệ; vô sinh; và cả bệnh ung thư.



Trans fat có ở đâu?

Có 2 nguồn trans fat (chất béo dạng trans): Trans fat hình thành một cách tự nhiên: Loại trans fat này được tạo ra trong ruột của một số động vật ăn cỏ. Đó là lý do tại sao có một lượng nhỏ trans fat được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như sữa, sản phẩm từ sữa và thịt. Còn trans fat hình thành trong quá trình chế biến thực phẩm: Loại trans fat này được tạo ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật (quá trình hydro hóa) để chuyển thành chất béo rắn. Dầu ăn bị hydro hóa một phần được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất thực phẩm để cải thiện cấu trúc, tăng thời gian bảo quản và tạo hương vị thơm ngon cho thực phẩm.

Trans fat có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như chất béo bão hòa. Chúng bao gồm: bánh cracker, cookies, bánh ngọt, bánh nướng và các thực phẩm nướng khác, snack, pizza, thức ăn nhanh, shortening và margarin, các lớp phủ kem trên bánh ngọt...

Cộng đồng y khoa đều nhất trí rằng không nên ăn chất béo trans nhân tạo vì chúng làm tăng LDL, hoặc cholesterol “xấu”, và làm giảm HDL, hay cholesterol “tốt”. Những người có chế độ ăn nhiều chất béo trans dễ bị đau tim, tiểu đường hoặc đột quỵ. Năm 2015, FDA cho biết có thể ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp đau tim và tử vong mỗi năm bằng cách loại bỏ dầu hydro hóa một phần ra khỏi thực phẩm chế biến sẵn.

Dùng bao nhiêu chất béo “trans fat” thì không hại sức khỏe?

Trans fat là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Chất béo này khi xâm nhập cơ thể sẽ gây đông đặc máu và tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín thành mạch khiến cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đến nguy cơ  đột quỵ.

Theo đó, khi trans fat đi vào cơ thể, nó chiếm chỗ (nhưng không thể thay thế) của axit béo cần thiết. Ngoài ra, nó làm tăng mức LDL-cholesterol (cholesterol xấu) trong máu do đó làm tăng khả năng bị các bệnh tim mạch. Chưa kể, chất béo dạng trans gây ứng chế enzym chuyển hóa, gây hình thành các huyết khối trong động mạch, dẫn đến nguy cơ tăng đột quỵ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trans fat làm tăng nguy cơ mỡ trong máu, đau tim và đột quỵ. WHO khuyến cáo người dân, chỉ tiêu thụ trans fat dưới 1% lượng calo cần thiết mỗi bữa ăn để phòng bệnh tim mạch. Nếu nhu cầu năng lượng của người trưởng thành là 2.000kcal mỗi ngày, thì trans fat nên dưới 20kcal (khoảng 2g).

Và các nhà nghiên cứu đều thống nhất rằng lượng trans fat cho phép ăn vào hằng ngày phải dưới 1% tổng năng lượng calo nhu cầu. Người bình thường, mỗi ngày cần 2.000 calo, như vậy tối đa là 20 calo từ trans fat tương đương với 2g (1g chất béo tạo ra gần 10 calo).

Một điều lưu ý là dù trans fat có nhiều tác hại, chúng ta nên ăn trong giới hạn cho phép, nhưng không nên loại bỏ ra khỏi thức ăn, vì có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng “tự nhiên” theo nguyên lý “thức ăn tốt là phải có đủ lượng và đủ chất”.

Cần lựa chọn chất béo khôn ngoan

Trong ngành chế biến thực phẩm, trans fat (chất béo chuyển hóa) được tạo ra bằng cách thêm các nguyên tử hydro vào dầu thực vật, hoặc xử lý dầu thực vật ở nhiệt độ cao. Mục đích nhằm cải thiện cấu trúc, tăng thời gian bảo quản và tạo hương vị thơm ngon cho thực phẩm. Do vậy, sử dụng nhãn giá trị dinh dưỡng như một công cụ để giảm trans fat, chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn - điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khi sử dụng sản phẩm cần kiểm tra các thành phần trên bao bì thực phẩm đối với dầu hydro hóa một phần.

Tại gia đình khi nấu và nướng chọn dầu thực vật chứa nhiều chất béo chưa no một và nhiều nối đôi (dầu hạt cải và dầu ô liu), và tránh các loại dầu chứa nhiều chất béo bão hòa (dầu dừa, dầu cọ). Chế biến nhiều món  hấp hoặc luộc thức ăn thay vì chiên, rán.

Cần tăng cường những thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe, ví dụ như các loại quả, các loại hạt (hạt hướng dương và bí ngô), quả ô liu và quả bơ. Các thực phẩm được khuyến cáo là sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, thịt nạc và thịt gia cầm đã bỏ da, ăn nhiều hải sản, thực phẩm chứa ít chất béo như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

Cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm công nghiệp; thay thế bằng thức ăn thiên nhiên như rau quả, trái cây, ngũ cốc. Nên thường xuyên sử dụng thức ăn chế biến tại bếp gia đình bằng phương pháp nấu thông thường. Thực phẩm thiên nhiên như sữa, mỡ động vật có chứa một lượng nhỏ trans fat, tuy không đáng ngại nhưng nếu dùng thường xuyên vẫn có thể đưa dần dần một lượng trans fat lớn vào cơ thể. Vì vậy, về lâu dài, người tiêu dùng nên chọn loại sữa có chất béo thấp, thịt nạc thay cho thịt mỡ.

 

5 tác dụng gây hại của trans fat được bộc lộ: một là làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch do làm tăng cholesterol “xấu” LDL, làm giảm cholesterol “tốt” HDL; hai là tăng nguy cơ các bệnh béo phì, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ; ba là làm phát triển bệnh Alzheimer’s; bốn là vô sinh ở nữ giới, nghiên cứu 2007 kết luận, “Cứ tăng 2% năng lượng ăn vào từ trans fat sẽ tăng 73% nguy cơ vô sinh...”; và năm là tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt.

 

                                                                        BS. Lê Thị Thanh

 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

CÁCH ĐƠN GIẢN NGĂN NGỪA UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG NGAY TẠI NHÀ(12/11/2019)

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều cách đơn giản ngay tại nhà có thể ngăn ngừa ung thư ...
NĂM CÁCH GIỮ ẤM CƠ THỂ ĐỂ TRÁNH BỆNH KHI VÀO ĐÔNG(12/09/2019)

Suckhoedoisong.vn - Thời tiết lạnh đột ngột làm cho các bệnh về hô hấp ở người già, trẻ em gia tăng. Những bệnh nhân bị hen sẽ tái phát và trở nặng hơ...
TRÀ VỚI SỨC KHỎE(12/04/2019)

Suckhoedoisong.vn - Trà trước nay được xem là thức uống giúp sống lâu. Các danh y đời Đường Trung Hoa cho rằng: “Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà ...
UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG TĂNG GẤP 3 DO NGƯỜI VIỆT THÍCH ĂN SƯỚNG MIỆNG(11/28/2019)

Trong vòng 18 năm, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng đã tăng gần gấp 3 lần. Dự báo trong vòng 6 năm tới, ung thư này sẽ tăng nhanh lên vị trí số 2.
UỐNG RƯỢU BIA KHI DÙNG THUỐC: CÁC NGUY CƠ TIỀM ẨN(11/27/2019)

Suckhoedoisong.vn - Trong các dịp lễ Tết, hội hè… tần suất sử dụng rượu bia tăng cao và liên tục trong nhiều ngày sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đ...
NGHỊ ĐỊNH 91/2019: TỰ Ý CHUYỂN SANG ĐẤT Ở PHẠT TỚI 1 TỶ ĐỒNG(11/23/2019)

Ngày 19/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, thay thế Nghị định 102/2014. Dưới đây là n...
KHI XẢY RA TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI, GIẢI QUYẾT Ở ĐÂU?(11/19/2019)

Tuy có nhiều cách thức giải quyết, song các bên tranh chấp không được tự ý chọn cách thức giải quyết mà phải tuân theo những quy định của pháp luật.
CHƯA CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP THÔI VIỆC?(11/15/2019)

Thực tế không phải lao động nào cũng nắm chắc các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình. Đơn cử như các khoản trợ cấp (trợ cấp thôi việ...
CHỨNG RỐI LOẠN TÂM SINH LÝ Ở BẠN GÁI TUỔI DẬY THÌ(11/14/2019)

Suckhoedoisong.vn - Tuổi dậy thì là lứa tuổi đẹp nhất của đời người, là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và người trưởng thành. Giai đoạn này, hệ nội...
TỘI BẤT HIẾU - LUẬT XỬ PHẠT NẶNG!(11/13/2019)

Chữ hiếu luôn có vai trò quan trọng với mỗi người Việt Nam. Theo đó, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít n...
CHA MẸ LÀM GÌ ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỰ SÁNG TẠO CỦA TRẺ?(11/05/2019)

GD&TĐ - Nhận định về vai trò của bố mẹ trong việc khơi gợi cảm xúc và sự sáng tạo của trẻ, nhà giáo dục học người Ý - Loris Malaguzzi, người sáng lập ...
CHUYÊN GIA MÁCH BẠN THỜI ĐIỂM CẦN NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HOÁ ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ(11/05/2019)

Suckhoedoisong.vn - Các bệnh đường tiêu hoá ngày nay cũng giống như các bệnh khác đó là tỷ lệ mắc ngày càng tăng và gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.Tuy...
CHÓNG MẶT: ĐÚNG THẦY, ĐÚNG THUỐC SẼ KHỎI BỆNH(11/04/2019)

Suckhoedoisong.vn - Chóng mặt là than phiền thường gặp nhất trong chăm sóc ban đầu và tỷ lệ mắc chiếm tới 30% theo nghiên cứu cộng đồng của Gs Lucy Ya...
HƯỚNG DẪN CÁCH LẬP DI CHÚC KHI BỊ ỐM NẶNG(10/31/2019)

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách để lại di chúc để chuyển tài sản cho người khác sau khi mình qua đời. Vậy muốn lập di chúc khi bị ốm nặng thì làm ...
THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI NHẬN THỪA KẾ(10/30/2019)

Một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn là nhà, đất. Khi nhận thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục sang tê...
KHI TRẺ SỐT NÊN CHƯỜM ẤM HAY LẠNH?(10/29/2019)

Mỗi lần con tôi sốt là trong nhà lại mâu thuẫn nhau về chuyện chườm khăn giảm sốt cho bé. Xin hỏi bác sĩ: Nên chườm khăn ấm hay chườm khăn lạnh cho co...
CHỒNG ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ, VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG?(10/29/2019)

Hiện nay, trường hợp quyền sử dụng đất, nhà ở là tài sản chung nhưng nhiều hộ gia đình chỉ vợ hoặc chồng đứng tên Sổ đỏ. Vậy trong trường hợp chồng đứ...
HẾT HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC CÓ ĐƯƠNG NHIÊN CHUYỂN SANG HỢP ĐỒNG CHÍNH THỨC?(10/26/2019)

Hết thử việc có đương nhiên trở thành nhân viên chính thức? Đây là thắc mắc của không ít người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường v...
ĐẤT NHỎ HƠN DIỆN TÍCH TỐI THIỂU CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN?(10/24/2019)

Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định. Vậy, thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được phép ...
LƯU Ý: CHỈ CÓ 4 LOẠI TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ(10/23/2019)

Ngoài việc chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ đỏ còn chứng nhận các loại tài sản gắn liền với đất như nhà ở, cây lâu năm....Sau đây là quy định về cấ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899