Trang chủ » Tin tức » Chi tiết bài viết

NHỮNG TAI BIẾN CHẾT NGƯỜI KHI TẬP THỂ DỤC


Danh mục: Thông tin hoạt động    Người đăng: trungtinhdoan    (10/11/2019)
Suckhoedoisong.vn - Huyết áp tăng giảm bất thường, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây thanh… có thể xuất hiện lúc gắng sức ở cường độ vận động thấp, dẫn tới tai biến, thậm chí tử vong khi gắng sức tập nặng hay thi đấu thể thao.


Tập luyện thể thao giúp con người khỏe mạnh, sống lâu hơn, nhưng muốn an toàn trong khi vận động phải hiểu rõ giới hạn của bản thân


 NHỮNG TAI BIẾN CHẾT NGƯỜI KHI TẬP THỂ DỤC


 Viết bởi: An Quý     NGÀY 11 THÁNG 10, 2019 | 07:00 Mở rộng tầm nhìn

Suckhoedoisong.vn - Huyết áp tăng giảm bất thường, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây thanh… có thể xuất hiện lúc gắng sức ở cường độ vận động thấp, dẫn tới tai biến, thậm chí tử vong khi gắng sức tập nặng hay thi đấu thể thao.


Các bác sĩ thuộc đơn vị Hô hấp, Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng (Phòng khám BV ĐH Y Dược 1) khuyến cáo, trong nhiều năm qua, các tai biến xảy ra trong lúc vận động đã được cảnh báo ngày càng nhiều, đáng tiếc nhất là những trường hợp đột tử mà trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện đáng ngờ.

Trong khi đó, hiện nay, nhiều phòng tập thể dục, phòng gym, yoga… xuất hiện như nấm sau mưa. Phần lớn người đến tập chỉ quan tâm giá cả, chất lượng máy móc, thiếu đi những đánh giá chuyên môn về hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ và chuyển hóa lúc nghỉ ngơi, bắt đầu vận động nhẹ tới vận động cường độ cao.


Những bệnh lý chỉ xuất hiện lúc gắng sức

Một bệnh nhân nam mới 41 tuổi đến khám với lời than phiền “mệt, khó thở khi vận động”. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện nghiệm pháp gắng sức tim mạch - hô hấp để xác định nguyên nhân. Chỉ sau 2 phút đạp xe tốc độ vừa phải, huyết áp của bệnh nhân tăng lên 131, đến phút thứ tư lên 150 – 160, phút thứ 6 huyết áp tăng 174 và phút thứ 8, huyết áp của bệnh nhân là vọt lên 218.

ThS. BS. Võ Trần Thiên Quân, BVĐH Y Dược 1 cho biết.“Tăng huyết áp ngay ở giai đoạn sớm của tập luyện ở vận động cường độ nhẹ như bệnh nhân này dễ tăng nguy cơ xuất huyết não. Một trường hợp 37 tuổi khác chúng tôi tiếp nhận lại bị hạ huyết áp khi gắng sức, trong tương lai, khi vận động mạnh, bệnh nhân dễ chóng mặt, khó chịu, dễ ngất và nguy cơ cao bị chấn thương do té ngã,”

Một số ca khác khi sử dụng nghiệm pháp gắng sức tim mạch – hô hấp (Cardiopulmonary Exercise Testing - CPET), các bác sĩ phát hiện một số trường hợp có dấ hiệu thiếu máu cơ tim khi vận động, rối loạn nhịp tim khi vận động, co thắt phế quản khi gắng sức.

BS. Thiên Quân cho biết thêm, một bệnh nhân nam khác mới 26 tuổi thường có cảm giác “ngộp thở” khi ngủ, khi gắng sức. Qua các xét nghiệm như siêu âm tim, đo hô hấp ký và CPET, bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn chức năng dây thanh. Hay ca bệnh nhi (10 tuổi) từng được chẩn đoán bị hen suyễn và đã được điều trị, với triệu chứng ho khò khè, tuy nhiên sau khi được khám và làm các xét nghiệm đặc biệt, bệnh nhân được chẩn đoán có bất thường ở phế quản.

Điều đáng khuyến cáo hơn nữa, theo các bác sĩ, bệnh nhân phần lớn đều còn rất trẻ, không có bất cứ một triệu chứng cảnh báo bệnh lý trước đó. Thậm chí, nhiều người đã có những bất thường trên CPET như rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim, tăng huyết áp... nhưng vẫn khăng khăng họ vẫn còn có thể tăng cường độ vận động và chưa cảm thấy mệt nhiều.


Những tử vong đáng tiếc trong vận động và thi đấu

PGS. TS. BS. Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, nhiều tai biến khi vận động đã xảy ra không chỉ trong nước mà cả ở những sân vận động nước ngoài. Luis Miguel Lastra (cầu thủ đội bóng Cuidad Jardin, Tây Ban Nha) ngã xuống khi đang luyện tập và đã chết vì bệnh tim.

Còn tại Việt Nam, vận động viên xe đạp địa hình Đỗ Xuân Tâm đã chết ngay trên đường đua vì trụy tim. Hay đội trưởng CLB hạng nhì Quân khu 4, Trần Nam Trung (sinh năm 1974) bất ngờ ngất lịm, đột quỵ. Cầu thủ bóng rổ Diệp Phước Lộc (28 tuổi, đội Sóc Trăng) cũng đã bị đột quỵ vì nhồi máu cơ tim. Mới đây nhất, trên đường chạy HCMC Marathon 2019, chàng trai 23 tuổi Võ Văn Thơm (Bình Thuận) cũng ra đi mãi mãi.

PGS. Tuyết Lan khuyến cáo, rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tai biến này như tâm lý coi thường hay tùy tiện trong việc chọn địa điểm và các phương tiện, giày dép cũng như trang bị tập luyện; điều kiện khí hậu và vệ sinh không phù hợp như sân bãi, dụng cụ thi đấu tập luyện không được vệ sinh sạch sẽ, ánh sáng không đảm bảo (tối hoặc chói sáng), độ ẩm môi trường tập quá cao…

“Đặc biệt, người tập luyện vi phạm các nguyên tắc kiểm tra y học. Đây là nguyên nhân dẫn đến 10% các trường hợp tử vong khi vận động. Tập luyện, thi đấu thể thao không qua kiểm tra y học, không theo chỉ dẫn của bác sĩ, một trong những khâu còn khá yếu của y học thể thao Việt Nam. Người tập luyện và thi đấu thể thao trong tình trạng thể lực chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu thực hiện các động tác khó,” BS. Tuyết Lan cho biết.

Chúng ta dường như còn mù mờ khi không biết rằng mình thuộc nhóm nào khi muốn tập luyện với các đánh giá như: bạn có đang tập luyện thường xuyên không? Bạn có đang mắc bệnh tim mạch, hô hấp, chuyển hóa (đái tháo đường) hay bệnh thận không? Bạn có triệu chứng gợi ý bệnh tim mạch, hô hấp, chuyển hoa, hay thân không?


Theo đó, sẽ có 8 nhóm:

1, Khỏe mạnh, đang tập luyện

2, Đang luyện tập, có triệu chứng bệnh lý

3, Có bệnh lý được kiểm soát, đang luyện tập

4, Có bệnh chưa kiểm soát, đang luyện tập

5, Khỏe mạnh, không luyện tập

6, Không luyện tập, có triệu chứng bệnh lý

7, Có bệnh lý được kiểm soát, không luyện tập

8, Có bệnh lý chưa được kiểm soát, không luyện tập

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo: nhóm 1 có thể tiếp tục tập luyện với cường độ vừa - cao, nhóm 2 tập với cường độ trước đó, nhóm 3 tiếp tục tập luyện với cường độ vừa. Nhóm 4 và nhóm 8 cần xây dựng một chương trình tập luyện theo tư vấn của bác sĩ. Các nhóm còn lại vẫn tập luyện, nhưng với cường độ nhẹ - vừa.


Phát hiện sớm bệnh lý, an tâm tập luyện

Để đảm bảo xây dựng chương trình tập luyện an toàn, tối ưu, phù hợp cho từng người, mỗi cá nhân (đặc biệt những đối tượng có nguy cơ tim mạch, hô hấp, ít tập luyện hay tập luyện thường xuyên với cường độ cao) nên hiểu rõ các giới hạn của bản thân trước khi tập luyện.

Bên cạnh đo điện tim gắng sức, nghiệm pháp gắng sức tim mạch - hô hấp (1,6 triệu đồng/lần đo). giúp các chuyên gia phát hiện sớm bệnh lý thông qua các bước: gắng sức tăng dần, theo dõi trao đổi khí, lưu lượng khí; kết hợp điện tim, huyết áp, độ bão hòa oxy…; triệu chứng của người đo (khó thở, đau ngực…). Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá hệ tim mạch, hô hấp, chuyển hóa và thần kinh - cơ; xây dựng chương trình luyện tập phù hợp.

BS. Trần Quốc Tài, đơn vị Hô hấp, Dị ứng và Miễn dịch Lâm sàng, ví dụ: “một nhà kinh doanh 35 tuổi với mới tới thành phố 2 tuần và muốn trở thành thành viên của một câu lạc bộ gym. Ông hay đạp xe đường dài trong 4 tháng vừa qua. Trong thời gian gần đây, ông thấy hơi thắt ngực khi gắng sức nhiều”

“Đây là một người đang tập luyện thường xuyên, có triệu chứng gợi ý bệnh lý nhưng mong muốn tập luyện với cường độ cao để giữ gìn vóc dáng. Ông cần đi khám sức khỏe để xác định nguy cơ của bệnh tim mạch, và dựa vào đó để có những chương trình tập luyện thích hợp như có cần theo dõi trong tất cả các buổi tập không, bệnh nhân tập môn thể thao nào như chạy bộ, đạp xe… Khối lượng tập, thời gian tập bao lâu… sẽ được cá thể hóa,” BS. Tài giải thích.

BS. Tài cũng nhấn mạnh, bất cứ một bài tập nào, dù nhẹ hay nặng, cũng cần 3 giai đoạn:

- Khởi động: 5 - 10 phút, co giãn, cử động linh hoạt… làm tần số tim tăng dần tới đích

- Tập luyện: ≥ 20 phút, tối ưu 30 – 45 phút hoạt động hiếu khí liên tục hay không liên tục

- Làm nguội: 5 - 10 phút, tập cường độ thấp và hồi phục từ từ

Các chuyên gia khuyến cáo phải kiểm tra sức khỏe cho người tập luyện và kiểm tra y học cho vận động viên trước khi cho phép hoặc khuyến khích nên tập luyện môn thể thao nào cho phù hợp với từng người.

                                                                             An Quý


 


 

Các bài viết cùng chuyên mục:

KHI XẢY RA TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI, GIẢI QUYẾT Ở ĐÂU?(11/19/2019)

Tuy có nhiều cách thức giải quyết, song các bên tranh chấp không được tự ý chọn cách thức giải quyết mà phải tuân theo những quy định của pháp luật.
CHƯA CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CÓ ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP THÔI VIỆC?(11/15/2019)

Thực tế không phải lao động nào cũng nắm chắc các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình. Đơn cử như các khoản trợ cấp (trợ cấp thôi việ...
CHỨNG RỐI LOẠN TÂM SINH LÝ Ở BẠN GÁI TUỔI DẬY THÌ(11/14/2019)

Suckhoedoisong.vn - Tuổi dậy thì là lứa tuổi đẹp nhất của đời người, là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và người trưởng thành. Giai đoạn này, hệ nội...
TỘI BẤT HIẾU - LUẬT XỬ PHẠT NẶNG!(11/13/2019)

Chữ hiếu luôn có vai trò quan trọng với mỗi người Việt Nam. Theo đó, con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít n...
CHA MẸ LÀM GÌ ĐỂ NUÔI DƯỠNG SỰ SÁNG TẠO CỦA TRẺ?(11/05/2019)

GD&TĐ - Nhận định về vai trò của bố mẹ trong việc khơi gợi cảm xúc và sự sáng tạo của trẻ, nhà giáo dục học người Ý - Loris Malaguzzi, người sáng lập ...
CHUYÊN GIA MÁCH BẠN THỜI ĐIỂM CẦN NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HOÁ ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ(11/05/2019)

Suckhoedoisong.vn - Các bệnh đường tiêu hoá ngày nay cũng giống như các bệnh khác đó là tỷ lệ mắc ngày càng tăng và gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.Tuy...
CHÓNG MẶT: ĐÚNG THẦY, ĐÚNG THUỐC SẼ KHỎI BỆNH(11/04/2019)

Suckhoedoisong.vn - Chóng mặt là than phiền thường gặp nhất trong chăm sóc ban đầu và tỷ lệ mắc chiếm tới 30% theo nghiên cứu cộng đồng của Gs Lucy Ya...
HƯỚNG DẪN CÁCH LẬP DI CHÚC KHI BỊ ỐM NẶNG(10/31/2019)

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách để lại di chúc để chuyển tài sản cho người khác sau khi mình qua đời. Vậy muốn lập di chúc khi bị ốm nặng thì làm ...
THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI NHẬN THỪA KẾ(10/30/2019)

Một trong những di sản thừa kế có giá trị lớn là nhà, đất. Khi nhận thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Dưới đây là hướng dẫn thủ tục sang tê...
KHI TRẺ SỐT NÊN CHƯỜM ẤM HAY LẠNH?(10/29/2019)

Mỗi lần con tôi sốt là trong nhà lại mâu thuẫn nhau về chuyện chườm khăn giảm sốt cho bé. Xin hỏi bác sĩ: Nên chườm khăn ấm hay chườm khăn lạnh cho co...
CHỒNG ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ, VỢ CÓ QUYỀN GÌ KHÔNG?(10/29/2019)

Hiện nay, trường hợp quyền sử dụng đất, nhà ở là tài sản chung nhưng nhiều hộ gia đình chỉ vợ hoặc chồng đứng tên Sổ đỏ. Vậy trong trường hợp chồng đứ...
HẾT HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC CÓ ĐƯƠNG NHIÊN CHUYỂN SANG HỢP ĐỒNG CHÍNH THỨC?(10/26/2019)

Hết thử việc có đương nhiên trở thành nhân viên chính thức? Đây là thắc mắc của không ít người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường v...
ĐẤT NHỎ HƠN DIỆN TÍCH TỐI THIỂU CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN?(10/24/2019)

Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải có đủ điều kiện theo quy định. Vậy, thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được phép ...
LƯU Ý: CHỈ CÓ 4 LOẠI TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ(10/23/2019)

Ngoài việc chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sổ đỏ còn chứng nhận các loại tài sản gắn liền với đất như nhà ở, cây lâu năm....Sau đây là quy định về cấ...
8 ĐIỀU NGƯỜI DÂN PHẢI BIẾT KHI LÀM SỔ ĐỎ(10/21/2019)

Mục lục bài viết 1. Chỉ có thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu mà không có lần hai 2. Chỉ cấp duy nhất một loại Sổ 3. Điều kiện để được cấp Sổ đỏ 4....
NƯỚC TRÀ XANH - “SÁT THỦ” CỦA DẦU MỠ(10/21/2019)

Suckhoedoisong.vn - Uống trà xanh buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng ch...
QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN CẤP SỔ ĐỎ CHO CÂY LÂU NĂM(10/17/2019)

Cây lâu năm là một trong những loại tài sản gắn liền với đất được cấp Sổ đỏ (chứng nhận quyền sở hữu tại trang 02 của Sổ đỏ). Dưới đây là điều kiện cấ...
NHỮNG TAI BIẾN CHẾT NGƯỜI KHI TẬP THỂ DỤC(10/11/2019)

Suckhoedoisong.vn - Huyết áp tăng giảm bất thường, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây th...
5 TRƯỜNG HỢP NGƯỜI DÂN BUỘC PHẢI PHÁ DỠ NHÀ Ở(10/09/2019)

Nhà ở bị phá dỡ là điều không chủ sở hữu nào mong muốn. Vậy, có phải chỉ khi xây dựng trái phép mới bị phá dỡ? Để biết rõ hãy xem những trường hợp nhà...
CHIÊU PHÒNG VÀ CHỮA KHÔ MẮT CHO DÂN CÔNG SỞ(10/02/2019)

Suckhoedoisong.vn - Tư thế ngồi đúng, ánh sáng phù hợp, massage mắt, ăn thực phẩm giàu vitamin A, Omega-3 giúp bạn chủ động bảo vệ mắt khỏi các triệu ...


Dành cho doanh nghiệp

Liên hệ để tham gia sàn GDVL

vieclamthanhnienbariavungtau@gmail.com
Điện thoại: 0643. 651 799

Thống kê

Dảnh cho quảng cáo


@2014 – Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Địa chỉ: Quốc lộ 55, KP. Thanh Tân, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Điện thoại: (0643) 651 799
Fax: (0643) 651 899